BMW, Mazda, Subaru, Toyota yêu cầu Takata bồi thường cho 553 triệu USD

Đây là những hãng xe đầu tiên trong số 19 nhà sản xuất bị ảnh hưởng ở Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận.

Bốn nhà sản xuất đã đạt được một thỏa thuận với tổng số tiền 553 triệu USD liên quan đến vụ thu hồi ô tô lớn nhất của mọi thời đại. BMW, Mazda, Subaru và Toyota đưa ra một tuyên bố chung về vấn đề này, cho biết thỏa thuận sẽ tài trợ cho một loạt các chương trình để "tăng tỷ lệ hoàn thành thu hồi do lỗi túi khí Takata, cùng các lợi ích khác của khách hàng".

 

Trong số các sáng kiến ​​này có một chương trình tiếp cận để giúp đẩy nhanh quá trình thu hồi và sửa chữa, thông qua "các phương tiện truyền thống và phi truyền thống". Một chương trình cho thuê xe sẽ cung cấp xe cho các khách hàng bị ảnh hưởng theo yêu cầu hoặc trong trường hợp các bộ phận thu hồi không có sẵn trong vòng 30 ngày. Các khoản bồi hoàn và chương trình phân phối còn sót lại sẽ cho phép khách hàng bị ảnh hưởng yêu cầu hoàn trả "chi phí hợp lý liên quan đến túi khí Takata". Tương tự, một khoản phí và chương trình quản trị sẽ được thực hiện để chi trả các khoản phí khác nhau liên quan đến vụ kiện.

Ngoài việc thu hồi, mỗi nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp một chương trình hỗ trợ khách hàng để tiếp tục sửa chữa và điều chỉnh các vấn đề trong mô-đun túi khí bị ảnh hưởng.  

Trong bản tuyên bố, bốn nhà sản xuất cũng đã phủ nhận rõ ràng về bất kỳ trách nhiệm pháp lý hay nhận tội đối với lỗi này.

Cho đến nay, việc thu hồi túi khí Takata đã trực tiếp ảnh hưởng tới hơn 42 triệu xe tại Hoa Kỳ và 19 nhà sản xuất ô tô. Takata đã phạm tội hình sự vào tháng 1 và bị phạt 1 tỉ USD và theo Automotive News, công ty hiện nay đang xem xét phá sản.

Bộ phận kích hoạt trong túi khí có thể bắn ra mảnh vụn bằng vận tốc gây tử vong trong trường hợp túi khí kích hoạt. Lỗi này liên quan đến ít nhất 16 người chết và gần 200 người bị thương trên toàn thế giới.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.