BMW trình làng phiên bản 740e xDrive 2017 với động cơ Plug-In Hybrid

Mới đây, hãng xe đến từ Đức BMW trình làng BMW phiên bản 740e xDrive 2017 với động cơ Plug-In Hybrid mạnh mẽ, thiết kế tiện dụng, kiểu dáng sang trọng nhưng liệu mức giá được đưa ra có phải là mức giá những người yêu thích BMW mong muốn?

Về động cơ, điểm làm nên sự khác biệt của dòng xe sedan thế hệ thứ 7 này là động cơ 322 mã lực và mô-men xoắn 369 lb-ft, đứng đầu trong số những phiên bản anh em có cùng động cơ hỗn hợp xăng - điện. Thông số này cao hơn thông số của chiếc X5 xDrive40e dù sở hữu trọng lượng lớn hơn rất nhiều, chỉ đạt công suất 308 mã lực trong khi cùng sử dụng động cơ điện công suất 111-hp, hộp số tự động 8 cấp và động cơ xăng, cùng với bộ pin lithium-ion điện áp cao 9,2kWh. Trên thực tế, mỗi phiên bản động cơ plug-in thuộc dòng xe iPerformance đều cấu thành từ động cơ tiết kiệm nhiên liệu: Hai dòng xe 330e và 530e sử dụng động cơ xăng 180 mã lực, 4 xy-lanh thẳng hàng và tổng công suất đạt tới 248 hp; động cơ của chiếc X5 sản sinh được công suất 240 mã lực, trong khi chiếc 740e đạt đến công suất 255 mã lực.

Trọng lượng gần 272 Kg, nhẹ hơn chiếc X5 động cơ hybrid, mẫu xe 740e nhanh đạt đến vận tốc 100 Km/h hơn. Trong lần chạy thử gần đây, trong vòng 5,2 giây phiên bản này chạy chậm hơn chiếc 530e xDrive 260 pound 1 giây và nhanh hơn chiếc 330e có trọng lượng 721 pound 0,6 giây. Các dòng xe hybrid 3- và 5-series tiêu hao hơi nước ở tốc độ cao trong khi phiên bản 740e vận hành mạnh mẽ tại mọi thời điểm. Khí lực không chịu tác động rõ dệt lên động cơ 7 hybrid, cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA chỉ định chế độ chạy hoàn toàn bằng điện trong phạm vi 23 km tương đương với các dòng xe 330e và X5 xDrive40e; trong khi phạm vi của chiếc 530e lớn hơn 1,6 Km.

Theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA, phiên bản 740e được đánh giá cao với mức tiêu hao nhiên liệu 4.4L, với chiếc 330e là 4L, với dòng xe 530e là 4.2L, đứng đầu là X5 xDrive40e đạt mức tiêu hao thấp nhất 5L.Tương tự ba mẫu xe iPerformance khác, chiếc 740e chưa đạt mức tiết kiệm nhiên liệu ước tính của EPA trong lần thử nghiệm. Mức tiêu hao nhiên liệu ước tính theo EPA có thể đạt được khi chạy xe trên các quãng đường ngắn trong vòng 32 Km và được nạp pin điện áp cao đầy đủ giữa các quãng đường.

Thay vì chạy xe hoàn toàn bằng động cơ điện hiện có, tận dụng chế độ kết hợp (hybrid mode) cho quãng đường còn lại. (BMW cho biết, sạc pin từ nguồn điện 240V chỉ mất chưa đến ba giờ đồng hồ và nhanh hơn sử dụng một ổ cắm tường dạng tiêu chuẩn, 7 giờ). Trong cuộc thử nghiệm đo lường tiêu hao nhiên liệu trên đường cao tốc ở tốc độ 120Km/h, chiếc 740e sở hữu hệ dẫn động tất cả các bánh làm tiêu hao 8.1L. Nhờ động cơ plug-in hybrid Cadillac CT6 có mức tiêu hao 8.3L trên đường cao tốc, tương ứng với khả năng tăng tốc lên đến 96Km/h của mẫu xe 740e này, phạm vi chạy hoàn toàn bằng động cơ điện là 50Km.

Chiếc BMW thời thượng thuộc dòng hybrid 7-series có nhiều chế độ vận hành khác nhau. Các chế độ lái tùy chỉnh như Comfort, Sport, Sport +, Adaptive và Eco Pro được thiết lập với ba chế độ riêng biệt kiểm soát điện năng của 740e. Khi ở chế độ lái Max eDrive, với điều kiện pin điện áp cao đã được sạc, xe chạy hoàn toàn bằng điện cho đến khi lái xe nhấn bàn đạp ga xuống sàn, vượt quá tốc độ 140 Km/h, hoặc đến khi hết pin. Trong trường hợp này, động cơ xăng được khởi động, chiếc 740e chuyển sang chế độ Auto eDrive vận hành với động cơ hybrid, cho phép tùy chỉnh thời điểm chạy xe bằng điện hoàn toàn sang kết hợp giữa động cơ hỗn hợp xăng và điện. Đối với trường hợp lái xe muốn tiết kiệm dung lượng pin điện áp cao cho lần sử dụng tiếp theo hoặc đang trong quá trình sạc pin thì có thể bật chế độ Kiểm soát pin (Battery Control). Tất nhiên, việc sử dụng động cơ xăng để sạc pin sẽ làm sụt giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà việc chạy hoàn toàn bằng động cơ điện có thể đạt được. Tính năng này được khuyến khích sử dụng khi đang chạy xe trong những thành phố yêu cầu chế độ vận hành EV, đa số tại các thành phố ở châu Âu.

Các chế độ lái khác nhau có thể được theo dõi dễ dàng nhờ cụm máy đo kĩ thuật số và thông tin đồ họa. Khác với các nhà sản xuất động cơ hybrid khác, BMW lắp đặt cả hai hệ thống đo nhiên liệu và pin sử dụng trong cùng bộ quay số truyền thống, giúp lái xe đọc được tất cả thông tin cùng lúc. Đây là tính năng mới được thêm vào chiếc 740e, giúp cải thiện chế độ lái Comfort và làm chế độ Thể thao trở nên hoàn hảo hơn. Nhờ sở hữu kích thước lớn và hệ thống truyền động hybrid mạnh mẽ, trọng lượng của chiếc 740e không bị chú ý, không gây cảm giác nặng nề như hai phiên bản 330e và 530e.

Có thể nói nhược điểm duy nhất của chiếc 740e, phiên bản BMW tốt nhất thuộc dòng xe iPerformance  động cơ plug-in hybrid này là có giá bán khá cao. Mức giá cơ bản 90.095 USD của nó cao hơn 4.600 USD so với chiếc 740i có hệ dẫn động bốn bánh (AWD), và chiếc Cadillac CT6 có khả năng vận hành tương tự với mức giá thấp hơn 14.000 USD (Nhưng động cơ plug-in CT6 chỉ sử dụng hệ dẫn động cầu sau (RWD)). 

Tác giả: Thu Hòa - Nguồn: Tạp chí Thế giới ô tô

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.