Ford đình chỉ sản xuất ở nhiều nhà máy

Ford sẽ ngừng sản xuất chiếc xe tải nhỏ F-150 đang bán chạy nhất trong một tuần tại nhà máy lắp ráp Kansas City, và tạm thời ngừng sản xuất ở ba nhà máy khác trong vài tuần tiếp theo.

Khoảng 13.000 lao động theo giờ sẽ bị sa thải trong thời gian đóng cửa tạm thời. Ford cho biết có gần 14.000 công nhân tại bốn nhà máy. Một số là quản lý làm công ăn lương. Kế hoạch sa thải bao gồm khoảng 4.000 lao động ở Mexico và khoảng 9.000 công nhân tại Hoa Kỳ. Việc cắt giảm sản xuất sẽ áp dụng cho ba mô hình có sản lượng cao nhất của Ford tại Hoa Kỳ.

 

F-150 là mẫu xe bán chạy nhất tại Bắc Mỹ, mang lại 90% lợi nhuận của Ford trong quý thứ hai. Tuy nhiên, doanh số của dòng xe bán tải F-series tổng thể đã giảm gần 3% trong tháng Chín. Đại lý Ford hiện có lượng tồn kho lên đến 95 ngày vào cuối tháng Chín, theo dữ liệu của Automotive News.

Tuy nhiên, F-150 được sản xuất tại Nhà máy xe tải Dearborn ở Michigan sẽ không bị đình chỉ.

Ford cũng tạm ngừng sản xuất hai mẫu xe thể thao đa dụng, Ford Escape và Lincoln MKC, tại nhà máy lắp ráp Louisville trong hai tuần. Escape là mẫu xe bán chạy thứ hai tại Hoa Kỳ của công ty nhưng doanh số đã giảm 12% trong tháng 9 do chịu áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Nhật Bản.  

Ford cho biết sẽ đóng cửa hai nhà máy ở Mexico. Một là một nhà máy ở Hermosillo, sản xuất Ford Fusion và Lincoln MKZ sedan, và một ở Cuautitlan sản xuất Ford Fiesta. Fusion là mẫu xe bán chạy thứ 3 trong đội hình của Ford, nhưng doanh số bị giảm 17,5% trong tháng trước. 

Ford đã cảnh báo các nhà đầu tư vào tháng trước rằng lợi nhuận sẽ giảm trong năm tới, và hạ thấp dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2016 từ 10,8 tỷ xuống 10,2 tỷ trong quý 3 vì vướng phải một chiến dịch thu hồi xe lớn. 

Các công nhân ở Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm sẽ nhận được khoảng 80% tiền lương khi nhà máy đóng cửa kết hợp với trợ cấp thất nghiệp và tiền hỗ trợ từ Ford.  

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.