Geely hoàn tất việc mua lại Lotus

Hồi tháng 5, Zhejiang Geely Holding Group đã đồng ý mua 51% cổ phần Lotus, mang lại cho công ty xe hơi Trung Quốc một nhãn hiệu xe thể thao sát cánh cùng các thương hiệu khác, bao gồm Volvo, Lynk & Co. và Geely.

Hôm thứ Sáu, Geely Holding đã đi đến thỏa thuận, trong đó 49% của Lotus thuộc về nhà cung cấp Malaysia Etika Automotive. Giám đốc điều hành Lotus Jean-Marc Gales sẽ tiếp tục lãnh đạo thương hiệu. Ông có tầm ảnh hưởng lớn trong việc Lotus thu về lợi nhuận kể từ khi đảm nhiệm chức vụ vào năm 2014.

 

Một ủy ban năm thành viên mới cũng đã được thông qua. Đại diện cho Geely sẽ là Daniel Donghui Li làm chủ tịch cùng với Feng Qing Feng và Nathan Yu Ning. Cả ba đều là thành viên hội đồng quản trị của thương hiệu Geely. Etika đã bổ nhiệm Sharil Tarmizi và sẽ công bố thành viên hội đồng thứ năm và cuối cùng vào một ngày sau đó.

Donghui Li cho biết trong một tuyên bố: "Với việc hoàn thành giao dịch, chúng tôi mong muốn hợp tác với các đối tác của mình để phát triển thương hiệu Lotus thành một thương hiệu toàn cầu và là một nhà lãnh đạo được đánh giá cao trong thị trường xe thể thao. Chúng tôi rất tự tin rằng Lotus sẽ vượt lên trên sự mong đợi của ngành công nghiệp ô tô và cơ sở tiêu dùng trong tương lai gần".

Geely Holding đã đồng ý mua Lotus như một phần của thỏa thuận lớn hơn để mua 49,9% công ty mẹ Proton của Lotus từ tập đoàn Malaysia DRB-Hicom. DRB-Hicom mua Proton trong năm 2012 từ chính phủ Malaysia nhưng đã gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý nhà sản xuất ô tô này.

Với phương pháp tiếp cận thành công của Geely Holding với Volvo, điều này có thể là một bước ngoặt lớn cho Lotus mà trong nhiều thập kỷ đã bị thiếu hụt nguồn vốn phát triển. Cũng có khả năng một số mô hình Lotus, chẳng hạn như SUV sắp tới, được sản xuất tại Trung Quốc.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.