Khởi động không cần chìa khóa gây chết người - 10 hãng xe bị kiện

Luật sư tại Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tập thể chống lại 10 nhà sản xuất xe hơi vì sự nguy hiểm của hệ thống khởi động không cần chìa khóa của họ.

 

Luật sư tại Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tập thể chống lại 10 nhà sản xuất xe hơi vì sự nguy hiểm của hệ thống khởi động không cần chìa khóa (keyless ignition system) của họ.

“Lỗi gây chết người" chủ yếu ảnh hưởng đến các loại xe hybrid vì trong đơn kiện đề cập đến trường hợp lái xe quên tắt máy khi động cơ điện vẫn chạy vì quá yên tĩnh. Khi ắc quy cho động cơ điện cạn kiệt và hệ thống hybrid phải chuyển sang dùng động cơ xăng thì sẽ khiến mùi khí carbon monoxide (CO) có khả năng gây chết người tích tụ trong nhà của người lái xe. Có khoảng hơn 5 triệu xe được trang bị hệ thống đánh lửa không cần chìa này đang có nguy cơ gây nhiễm độc CO.

Theo đơn kiện, đã có 13 trường hợp tử vong liên quan đến sự cố như vậy và thậm chí nhiều trường khác bị thương.

Nhiều xe hiện nay có các tính năng được cài đặt để cảnh báo người lái xe là động cơ vẫn chạy, hoặc để tắt động cơ khi tài xế mang chìa khóa ra khỏi xe.

Vụ kiện này cũng cho rằng nhiều nhà sản xuất xe hơi đã thêm tính năng tự động tắt động cơ trong các xe mới sản xuất nhưng lại không cập nhật phần mềm trong những chiếc xe cũ.

SlashGear báo cáo rằng 10 nhà sản xuất xe hơi ở Hoa Kỳ đã được nêu tên trong vụ kiện và bao gồm một số hãng lớn như General Motors, Chrysler Fiat, Toyota và Honda.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.