Không chỉ có VW gian lận khí thải

Honda, Mercedes-Benz, Mitsubishi và Mazda có thể là các hãng xe tiếp theo rơi vào scandal khí thải động cơ diesel của Volkswagen sau khi một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng xe diesel được sản xuất bởi những công ty trên có lượng khí thải NOx cao hơn 20 lần mức cho phép.

Theo dữ liệu thu được của công ty thử nghiệm phát thải xe hơi Emissions Analytics, một số xe được sản xuất bởi Honda, Mercedes, Mitsubishi và Mazda phát ra các chất ô nhiễm diesel trong thực tế lái xe hơn vượt xa hơn nhiều trong lúc thử nghiệm.

Mặc dù chưa nêu rõ mẫu xe cụ thể nhưng Emissions Analytics tuyên bố xe diesel Honda trung bình thải ra NOx cao gấp khoảng sáu lần mức quy định. Hơn nữa, công ty này phát hiện ra rằng một số động cơ diesel 4x4 của công ty này phát ra lên đến 20 lần lượng cho phép.

Các động cơ diesel của Mercedes trung bình phát tán khí thải gấp khoảng năm lần tiêu chuẩn đặt ra của Euro 6. Mazda gấp khoảng ba lần trong khi Mitsubishi đã vượt quá giới hạn khoảng 3,4 lần.

Phát biểu với tờ The Guardian, ông Nick Molden của Emissions Analytics nói: "Vấn đề VW ở Mỹ đã châm ngòi cho một vấn đề tương tự ở EU – vi phạm quy định khí thải lan rộng. Về khí thải NOx, xe diesel thải trên trung bình gấp bốn lần so với giới hạn pháp lý vì sự thiếu nghiêm ngặt trong chu kỳ thử nghiệm tại EU."

Ông nói thêm: "Vấn đề này là một trong những vẫn đề hệ thống" trên toàn ngành công nghiệp. Emissions Analytics thử nghiệm tổng cộng 200 xe ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 5 và Euro 6 nhưng chỉ có 5 xe có lượng khí thải đúng với công ty tuyến bố.

Tuần trước, Guardian công bố dữ liệu cho thấy rằng những chiếc xe của Renault, Nissan, Hyundai, Citroen, Fiat, Volvo và Jeep đều có thể gây ô nhiễm hơn được quảng cáo. Tuy nhiên, hiện vẫn không có bằng chứng rõ ràng về việc có hay không những chiếc xe này cài thiết bị gian lận như xe Volkswagen.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.