Nắp ca-pô “dính” giúp bảo vệ người đi bộ

Google đã được trao bằng sáng chế của Mỹ về nắp ca-pô dính nhằm mục đích để bảo vệ người đi bộ khỏi thương tích gây ra bởi tác động thứ cấp.

Theo hồ sơ đệ trình để xin cấp bằng sáng chế, "thương tích đối với người đi bộ thường được gây ra không chỉ bởi những tác động ban đầu của chiếc xe và người đi bộ, mà còn bởi sau đó, tác động thứ cấp giữa người đi bộ và bề mặt đường hoặc đối tượng khác".

 

Thường thì người đi bộ bị va trúng nắp ca-pô của một chiếc xe sẽ bị xe mang theo trong một thời gian ngắn. Khi đó lái xe thường có phản ứng là nhấn phanh ngay lập tức để dừng xe. Kết quả là người đi bộ theo quán tính sẽ tiếp tục ở tốc độ cũ của xe và văng xuống đường hoặc và vào một đối tượng khác, có thể là một chiếc xe.

Bằng sáng chế của Google nhằm mục đích loại bỏ tác động thứ cấp cho người đi bộ bằng cách cho toàn bộ mặt trước của xe, bao gồm cả nắp ca-pô, cản trước và chắn bùn, bao phủ trong một chất kết dính có thể giữ người đi bộ dính vào xe khi va chạm.

 

Bề mặt dính không phải là tối ưu vì các chất kết dính sẽ bị bắt bụi, ô nhiễm và mảnh vụn cho dù xe đang dừng hoặc di chuyển.

Do đó, giải pháp của Google là một lớp phủ bảo vệ trên lớp dính. Các lớp bảo vệ tự động phá vỡ khi va chạm với một người đi bộ và dính nạn nhân vào xe.

Về lý thuyết, ý tưởng này nghe có vẻ hiệu quả nhưng Google vẫn chưa chứng minh rằng nó hiệu quả trong thế giới thực hay thậm chí trong các thử nghiệm kín.  

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.