Takata Mỹ nộp đơn phá sản

Key Safety Systems đã thực hiện một thỏa thuận mua Takata với giá gần 1,6 tỷ USD.

Chi nhánh sản xuất tại Mỹ của Takata Corporation đã đệ đơn xin phá sản theo chương 11 ở một tòa án ở Delaware. Nhiều giờ sau, công ty mẹ đệ đơn yêu cầu bảo vệ phá sản tại Nhật Bản.

 

Hãng tin Reuters cho biết, Takata cuối cùng đã sụp đổ sau khi sự cố thu hồi sản phẩm lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô, và sau đó là vô số các vụ kiện liên quan đến túi khí bị lỗi. Họ đã bị buộc tội là nguyên nhân gây nên cái chết của 17 người trên toàn thế giới và nhiều người khác bị chấn thương.

Tổng nợ của công ty lên tới 1,7 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 15 tỉ đô la. Con số này có thể tăng lên, bởi vì các nhà sản xuất ôtô đang tính toán chi phí sau thu hồi. Đáng chú ý, Honda đã chỉ ra rằng hãng chưa đạt được thỏa thuận với Takata.

Key Safety Systems - thuộc sở hữu của Tập đoàn Điện tử Ningbo Joyson của Trung Quốc - đã đồng ý mua lại Takata với giá 1,58 tỷ USD. Thoả thuận này có nghĩa là Takata có thể tiếp tục hoạt động và "gián đoạn tối thiểu" đối với hoạt động kinh doanh của mình và có thể giữ được phần lớn trong số 60.000 nhân viên.

Các bộ phận kinh doanh còn hoạt động tốt của Takata sẽ được hợp nhất với Key Safety Systems. Bộ phận sản xuất túi khí sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài nếu cần đến những bộ phận thay thế, nhưng cuối cùng sẽ bị đóng cửa.

Giám đốc điều hành Key Safety Systems Jason Luo cho biết: "Sức mạnh cơ bản của Takata như nhân viên có tay nghề cao của Takata, phạm vi địa lý và vô lăng đặc biệt, dây an toàn và các sản phẩm an toàn khác sẽ không suy giảm.”

Giá cổ phiếu của Takata sụt giảm 95% kể từ tháng 1 năm 2014. Công ty sẽ bị hủy niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo vào ngày mai.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.