Tesla mang Roadster trở lại

Một sự kiện gây quỹ từ cộng đồng theo phong cách Tesla đã được tổ chức tại Hawthorne, Califonia. Nó được biết đến như là sự ra mắt của Tesla Semi, chiếc xe tải điện với khả năng chạy 500 dặm mỗi lần sạc. Đáng ngạc nhiên là tối thứ năm cũng là sự kiện ra mắt của Tesla Roadster thế hệ thứ hai và những bật mí về thông số hiệu suất tuyệt vời của nó. Một con số ấn tượng không kém nữa chính là 1/4 tỷ đô mà Tesla dự định đưa vào kế hoạch.

1.000 chiếc Roadster đầu tiên là những chiếc xe Founder tiên phong của cả dòng xe. Khách hàng đặt cọc trước 250.000$ và chờ đến ngày giao hàng (dự kiến là năm 2020). Những người khác muốn chờ mua thì đặt 50.000 USD sau đó cùng đợi với những chiếc xe Founder.

Tesla Roadster là gì?

Thế hệ xe Tesla Roadster đầu tiên được bán từ năm 2008 đến 2012 và góp phần đưa tên tuổi công ty trở nên nổi tiếng . Đây là một thiết kế hoàn toàn mới với hiệu suất ấn tượng. Dưới đây là những thông số kỹ thuật Giám đốc điều hành của Tesla là Elon Musk đã đưa ra:

Mẫu xe Tesla Roadster là một chiếc xe thể thao điện bốn chỗ với bảng điều khiển kính có thể tháo lắp rời. Dù xe roadster tiêu chuẩn chỉ gồm hai chỗ ngồi nhưng mẫu xe này đã được “thể thao hóa”.Vì vậy, nó khá giống Porsche 911 Targa, chỉ là tốn kém hơn mà thôi.

Bản đặc điểm kỹ thuật của Tesla nói lên rằng Roadster mới thật sự rất tuyệt vời. Đầu tiên là khả năng đạt tốc độ từ  0-100 km/giờ (0-62 mph) trong 1.9 giây, nhanh hơn bất kỳ chiếc xe đường phố nào khác. Để đạt vận tốc 160km/h chỉ cần 4.2 giây. Với khả năng tương đương như chiếc xe đua công thức 1, bạn chỉ mất 8.8 giây là đi được quãng đường 400m. Còn tốc độ tối đa ư? Musk nói rằng chiếc xe có thể cán mức 400km/giờ và đấy mới chỉ là tốc độ của riêng bản tiêu chuẩn thôi.

Pin 200 kWh cung cấp hiệu năng cao gấp đôi so với các xe Tesla khác. Nó rất phù hợp để chạy khoảng 620 dặm hay 1000 km mỗi lần sạc (tùy thuộc vào cách bạn lái xe). Năng lượng được truyền đến ba động cơ, hai ở phía sau và một ở phía trước, khiến bạn cảm thấy như đang lái một xe truyền động bốn bánh vậy.

Với những con số hiệu suất này thì thời kỳ của siêu xe sử dụng động cơ đốt cháy có thể bị suy yếu.

Thực tế thì khi nào xe sẽ được bàn giao?

Tại buổi giới thiệu, sau khi xem mẫu xe Roadster phóng to Musk hồ hởi nói: "Mọi người hỏi chúng tôi trong một thời gian dài rằng khi nào bạn sẽ sản xuất một chiếc Roadster mới?" Và ngay bây giờ chúng tôi đang triển khai."

Thực chất, "bây giờ" có nghĩa là năm 2020. Đó là ngày hẹn nhưng đối với Tesla thì việc chậm trễ hơn rất có khả năng xảy ra. Trong khi đó, nếu tất cả 1000 chiếc Founders Edition được bán, cũng như khoảng 1000 chiếc đặt mua (giá 50.000 USD) cho mỗi chiếc Roadster giá 200.000 USD thì Tesla có 300 triệu USD trong ngân hàng để đưa Roadster ra bày bán. Tất cả các sự kiện vận động quỹ đều mong được thành công như vậy.

Tesla Roadster I và Roadster II

Chiếc Roadster đầu tiên có hai chỗ với trần xe mềm có thể tháo rời và bán với giá 109.000 USD đến 128.500 USD. Tesla đã làm việc với Lotus về việc sản xuất thân xe để lướt thật êm.

Động cơ điện 288 mã lực chỉ tác động lên những bánh sau được sản xuất đến đầu năm 2012 và cho doanh thu chỉ dưới 2500$. Mẫu sedan S sản xuất bắt đầu từ năm 2012, và Tesla đã chuyển mình từ một công ty xe sang loại nhỏ sang một công ty xe hơi lớn hơn mà đầu năm nay đã có giá trị thị trường lớn thứ tư (vốn hóa), sau Toyota, Daimler và Volkswagen .

Không rõ là liệu Tesla cuối cùng sẽ chọn một cái tên khác cho Roadster thế hệ thứ hai hay không. Bởi vì lần sản xuất sau đó của model thế hệ đầu tiên được gọi là Roadster 2.5 đã gây nên chút bối rối.

Với Tesla Semi và Roadster, Tesla hiện có năm dòng xe: Mẫu S, X, và 3 mẫu Tesla vận chuyển, Tesla Semi và Roadster. Một mẫu xe tải đang trong kế hoạch dự kiến.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.