Vành sợi carbon sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới

Ford đã tiết lộ vành sợi carbon tiên tiến sẽ là trang bị tiêu chuẩn trên Ford Shelby GT350R Mustang.

Ford tuyên bố trở thành nhà sản xuất ôtô lớn đầu tiên cung cấp vành xe bằng sợi carbon sản xuất hàng loạt mặc dù công nghệ này đã có sẵn trong nhiều năm qua trên siêu xe Koenigsegg và từ các nhà cung cấp phụ kiện.

 

Hãng xe Mỹ đã hợp tác với nhà cung cấp của Úc - Carbon Revolution - để sản xuất vành GT350R trọng lượng nhẹ. Carbon Revolution tuyên bố sẽ sản xuất vành sợi carbon nguyên khối với cấu trúc sợi liên tục.

Sử dụng carbon thay vì nhôm truyền thống giúp giảm tổng trọng lượng của xe và cải thiện xử lý động lực học. Vành sợi carbon của Ford chỉ nặng hơn 8kg trong khi một thiết kế nhôm tương đương nặng gần 15kg.

 

Adam Wirth, chịu trách nhiệm giám sát các bộ phận gầm xe của Ford Performance, cho biết: "Vành xe sợi carbon giảm 27kg trọng lượng xe so với nhôm, nhưng vẫn cứng hơn cho cảm giác lái tốt hơn. Chúng tôi tin rằng đây là một thay đổi lớn trong ngành công nghiệp, một ví dụ tuyệt vời của việc cải thiện hiệu suất thông qua đổi mới."

 

Các kỹ sư phát hiện ra rằng hệ thống phanh của GT350R tạo ra nhiệt độ rotor vượt quá 1650 độ F trong thử nghiệm trên đường đua. Carbon Revolution đã lấy Tàu con thoi làm cảm hứng, tạo ra một lớp phủ gốm cản nhiệt xung quanh bên trong vành xe và trên mặt sau của các chấu bằng ứng dụng hồ quang plasma.

Họ cũng tạo ra một lớp bảo vệ cuối cùng màu đen bóng đặc biệt không chỉ hoàn hảo về mặt thẩm mỹ mà còn cả về độ bền dù trải qua nhiều năm tiếp xúc với muối, bức xạ UV và hóa chất trên đường.

Ford Shelby GT350R Mustang sẽ có mặt tại các showroom vào cuối năm nay.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.