VW chi 6,5 tỷ Euro giải quyết “phần mềm gian lận”

Volkswagen cho biết "thiết bị gian lận" đã được cài đặt trên khoảng 11 triệu xe ở khắp nơi trên thế giới.

Động cơ TDI trên Volkswagen Jetta 2015 

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) ở Hoa Kỳ phát hiện khoảng 482.000 chiếc xe có trang bị một phần mềm được thiết kế để ăn gian trong quá trình thử nghiệm khí thải. Nhưng có vẻ như tổng số xe cao hơn nhiều vì VW đã thừa nhận rằng khoảng 11 triệu xe động cơ turbodiesel EA 189 đều có trang bị phần mềm này. Tuy nhiên, Volkswagen nói rằng "phần mềm quản lý động cơ" này đã không được cài đặt trên động cơ diesel EU 6 hiện đang trang bị cho các xe bán ở châu Âu.

Để sửa chữa tất cả những chiếc xe bị ảnh hưởng và "giành lại sự tin tưởng của khách hàng", Volkswagen sẽ chi khoảng 6,5 tỷ Euro và vì cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn nên số tiền này không phải là tất cả. Số lượng xe được trang bị phần mềm gian lận có thể còn cao hơn. Trong một thông cáo báo chí, Volkswagen cũng bào chữa rằng đối với hầu hết những chiếc xe trong diện điều tra, phần mềm này không có bất kỳ tác dụng gì.

Chưa rõ thông báo này sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu của VW như thế nào nhưng chỉ ngày hôm qua giá trị cổ phiếu VW đã giảm hơn 20%, tương đương với giá trị thị trường sụt giảm 15,6 tỷ Euro.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.