Xe hybrid không “xanh” như tưởng tượng

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những chiếc xe chạy xăng thông thường có hiệu quả chi phí sở hữu cao hơn so với phiên bản hybrid của chúng.

Công ty dữ liệu ô tô Vincentric đã nghiên cứu những con số này trên 29 xe hybrid và chạy xăng tương ứng, và thấy rằng chỉ có 7 xe hybrid có lợi thế chi phí hơn người anh em chạy xăng của chúng. Bảy xe này bao gồm Ford Fusion Hybrid, Toyota Prius C, Lexus CT 200h (được so sánh với 200t IS), Lexus ES 300H, Lincoln MKZ Hybrid, Toyota Avalon Hybrid và Audi Q5 Hybrid. Nghiên cứu này giả định một khoảng thời gian sở hữu năm năm với 15.000 dặm lái hàng năm.

 

Mặc dù xe hybrid tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn so với bản chạy xăng nhưng có nhiều yếu tố góp phần vào thắng lợi tài chính của phiên bản xăng. Rõ ràng nhất là phiên bản hybrid luôn đắt hơn phiên bản xăng. Tuy nhiên, nhãn giá cao hơn không phải luôn luôn làm cho giá trị bán lại tốt hơn, vì một số xe hybrid có tỷ lệ mất giá cao hơn phiên bản xăng. Một yếu tố khác là động cơ xăng đang ngày càng hiệu quả hơn bao giờ hết, do đó sự cách biệt về khả năng tiết kiệm nhiên liệu so với mô hình hybrid không lớn như trước đây.

Trong nghiên cứu của Vincentric, mẫu xe hybrid hiệu quả nhất là Lexus CT 200h, tiết kiệm 8728 USD so với bản xăng Lexus IS 200t. Tuy nhiên, mẫu hybrid kém hiệu quả nhất cũng thuộc về Lexus vì LS 600H L lại có tổng chi phí sở hữu cao hơn 28.178 USD so với LS 460.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.