Blackberry cảnh báo nguy cơ xe Tự lái bị “biến” thành vũ khí nguy hiểm"

Dù đang bắt tay với “gã khổng lồ” Baidu của Trung Quốc phát triển các công nghệ tự lái, nhưng Blackberry vẫn rất cảnh giác với những rủi ro liên quan đến lĩnh vực này.

CEO Blackberry John Chen cho rằng: Xe tự lái mang nhiều dòng mã hơn cả máy bay chiến đấu. Do vậy, tin tặc hoàn toàn có thể xâm nhập chúng.“ Một chiếc xe rất dễ bị nhiễm virus và trở thành thứ vũ khí nguy hiểm. Nếu kẻ xấu nắm trong tay quyền kiểm soát, hẳn chúng ta sẽ tưởng tượng được chuyện gì xảy ra.”

Ông John Chen cho biết thêm: “Tôi có thể tạo ra mẫu xe 90% miễn nhiễm với virus. Nhưng ngay khi phương tiện lăn bánh trên đường, các điều kiện cần được kiểm tra thường xuyên.”

Trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất xe cùng hãng công nghệ đều đang chạy đua trong việc nghiên cứu các hệ thống tự lái, Blackberry nhận định: Những chiếc xe với khả năng tự vận hành chưa thể có mặt trên thị trường ít nhất trong 5 năm tới. Theo ông John Chen, ngành công nghiệp ô tô còn phải vượt qua rất nhiều rào cản trước khi công nghệ tự lái được sử dụng rộng rãi.

Đây không phải lần đầu tiên xe tự lái nói riêng, ôtô nói chung được cảnh báo về an ninh mạng.

Một số nhà nghiên cứu từng thử nghiệm “hack” xe từ xa để qua đó vô hiệu hóa các tính năng quan trọng, bao gồm phanh hay túi khí, thậm chí đánh cắp xe mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
08:11 01/01/2015
Khi thế giới càng bất ổn thì nhu cầu tự bảo vệ của con người càng tăng cao, nhất là với tầng lớp “có nhiều thứ để mất” như giới chính trị gia, tỷ phú hay showbiz.