Công nghệ mới cũng có nhược điểm

Công nghệ ô tô ngày càng tiên tiến cũng có một nhược điểm: đó là quá đắt đỏ khi phải thay thế.

Vào ban đêm, dải đèn LED mỏng màu đỏ tươi sáng ở phía sau Dodge Durango 2015 khiến các xe phía sau như thể bị ngắm bắn bởi tàu không gian. Nhưng đừng vì ghen tị hay bực tức mà đâm vào nó. Đó là một trong những đèn chiếu sáng độc đáo nhất trên đường hiện nay và chi phí để thay thế đèn hậu hầm hố trên Dodge Durango 2015 là 380 USD.

 

Chúng ta đều biết về các mác giá gây sốc của showroom. Giá giao dịch bình quân cho chiếc xe hạng nhẹ tại Mỹ đạt mức kỷ lục trong tháng Giêng, theo Kelly Blue Book, trước khi giảm nhẹ xuống còn 33.299 USD vào tháng trước, tăng từ 28.000 USD trong năm 2010. Và gần một phần ba khoản vay mới hiện nay là 74 tháng hoặc lâu hơn.

Nhưng có một khía cạnh khác về chi phí mà khách hàng thường bỏ qua: chi phí sửa chữa quá đắt cho tai nạn thậm chí nhỏ.

Ít nhất hai yếu tố đang làm tăng chi phí sửa chữa xe: thiết bị điện tử và cách sản xuất xe hiện nay.

Các hãng ô tô tiết kiệm tiền về kỹ thuật, thu mua và sản xuất bằng cách thay thế các bộ phận riêng lẻ bằng một cụm hoàn chỉnh và không thể bảo dưỡng. Điều này cũng giúp nâng cao chất lượng xe vì có ít bộ phận có thể được cài đặt sai trên dây chuyền lắp ráp.

Bởi vì hai yếu tố này, các chi phí để sửa chữa những gì từng rẻ tiền thông thường - đèn pha, đèn hậu, cản - đã tăng vọt.

 

Nếu bạn chẳng may lùi một chiếc Cadillac Escalade 2000 vào cột và làm vỡ ống kính đèn hậu, bạn có thể ghé các đại lý Cadillac và thay thế nó với 56 USD. Nếu toàn bộ đèn hậu bị vỡ, GM sẽ bán cho bạn một bộ thay thế mới với giá hơn 220 USD.

Nhưng 15 năm sau, bộ đèn LED hào nhoáng làm thay đổi tất cả. Trên Escalade 2015, bạn không thể  chỉ thay thế ống kính đèn hậu. Nó không có sẵn như một phần riêng biệt. Bây giờ, bạn sẽ cần cả một bộ đèn hậu mới. Chi phí: 795 USD.

Đèn pha thậm chí còn đắt hơn. Để thay thế một bộ đèn pha trên Escalade 2015, khách hàng phải trả 1650 USD, theo giá niêm yết của đại lý Cadillac. Trong khi model năm 2000, một bộ đèn pha GM giá 210 USD.

Còn với Durango 2000, đèn hậu lắp ráp có sẵn được Dodge bán với giá 81,5 USD. Trong khi đó đèn hậu model 2015 của Durango có giá 380 USD.

Với camera và các thiết bị khác để kiểm soát hành trình chủ động cài đặt trong lưới tản nhiệt và cản xe, chi phí để sửa chữa những gì tưởng là hư hỏng nhỏ từ những sự cố tốc độ thấp có thể gây sốc.

Theo hãng tin Edmunds.com, trong một thử nghiệm đập mạnh vào một chiếc F-150 2015 bằng búa tạ để xem cách quá trình sửa chữa thân vỏ nhôm, họ vô tình làm một ống kính đèn hậu bị nứt. Nhưng nó không chỉ là một đèn hậu thông thường. Bộ đèn này có gắn các cảm biến cho hệ thống giám sát điểm mù tùy chọn. Vì vậy, thay vì 106 USD cho một bộ đèn mới mà không có cảm biến, chi phí đã tăng lên 887,25 USD.

Một cuộc khảo sát gần đây được ủy quyền bởi Insure.com cho thấy các phương tiện có công suất cao và công nghệ cao là một số trong những sản phẩm tốn kém nhất để bảo hiểm.

Vì vậy, ngoài việc gây sốc trong các phòng trưng bày thì giờ có thêm phí bảo hiểm cao hơn do chi phí sửa chữa leo thang. Và điều này có thể là một phần không thể thiếu khi sở hữu ô tô.

Đối với xe cũ, công nghệ thấp hơn nên chi phí sở hữu cũng rẻ hơn, các bộ phận thay thế có sẵn. Chúng thường được nhập khẩu từ các nước châu Á và chủ yếu được bán trên eBay, một số cửa hàng phụ tùng ô tô và trực tuyến.

Nhưng điều đó không có khả năng xảy ra với một cái gì đó phức tạp và chính xác như đèn hậu lắp ráp trên Cadillac Escalade, một đơn vị liền mảnh với hơn một chục đèn LED và một biểu tượng Cadillac đúc bằng nhựa.

Có lẽ lựa chọn rẻ hơn khi muốn thay thế là tìm bộ đèn đã qua sử dụng. Nhưng ngay cả khi đó thì cũng không tiết kiệm hơn là mấy. Gần đây có 3 bộ đèn pha đã qua sử dụng của Cadillac Escalade 2015 được rao bán trên eBay Motors cũng có giá từ 1.119 USD đến 1.500 USD. Và hầu hết các công ty bảo hiểm không cung cấp tùy chọn cho hầu hết các sửa chữa sử dụng phụ tùng thay thế.

 

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.