Danh sách kỷ lục xa lộ trên thế giới

Đường cao tốc là đường công cộng với hai hay nhiều làn xe mỗi chiều, hạn chế đường cắt ngang và có các nút giao phân cấp.

Đường bộ đầu tiên được lát xi măng portland xây dựng gần Pine Bluff, Arkansas, 22 năm sau khi Bellefontaine, Ohio, đầu tiên mở đường Main Street. Được phát minh vào năm 1824 bởi thợ đá người Anh Joseph Aspdin từ một hỗn hợp canxi, silic, nhôm, sắt và khoáng chất, xi măng portland được đặt tên như vậy vì nó có sự tương đồng với đá khai thác trên đảo Portland ngoài khơi bờ biển Anh. Con đường cao tốc đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Ý vào năm 1922.

Đường cao tốc quốc tế dài nhất


Đường cao tốc Pan-American là đường cao tốc dài nhất thế giới! Nó có tổng cộng 47.958 km (29.800 dặm). Đường cao tốc Pan American không phải là một con đường duy nhất và cũng không phải là một phần của chương trình xây dựng đường bộ trung tâm. Trưởng cơ quan điều phối là Pan American Highway Congress họp bốn năm một lần. Ngoại trừ ở Trung Mỹ, mỗi nước đều tham gia tài trợ dự án xây dựng con đường.

Đường cao tốc Pan American đã được đề xuất vào năm 1923 tại Hội nghị quốc tế lần thứ năm họp tại Santiago, Chile. Hai năm sau, Pan American Highway Congress đã được thành lập như là một tổ chức thúc đẩy việc xây dựng con đường. Tuyến đường được ​​lựa chọn và kế hoạch đã được soạn thảo, nhưng tiến bộ chậm chạp mãi cho đến khi các quốc gia thành viên đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào năm 1936.

Đường cao tốc Pan-American đi qua 14 quốc gia: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Colombia, Ecuador, Peru, Chile, Argentina.

Quốc lộ dài nhất


Quốc lộ 1 là đường cao tốc dài nhất của Úc, chạy dọc theo bờ biển vòng quanh đất nước. Một nút giao ở Tasmania kết nối với Hobart Launceston, Devonport và Burnie. Với tổng chiều dài khoảng 14.500 km (9.000 dặm), nó là một trong những tuyến đường cao tốc quốc gia dài nhất trên thế giới, cùng với Đường cao tốc Trans-Siberian (hơn 11.000 km / 6.800 dặm) và Trans-Canada (8.030 km / 4.990 dặm).

Đường cao tốc rộng nhất bởi số lượng làn đường


Katy Freeway (một phần của đường Interstate 10) tại Houston, Texas, có tổng cộng 26 làn xe ở một số đoạn đến năm 2007.

Tại Houston, từ các vùng ngoại ô phía tây của Katy đến trung tâm thành phố, đường Interstate 10 được gọi là Katy Freeway. Phần này hiện đang được mở rộng đến 26 làn xe (12 làn xe chính, 8 làn đường vào, và 4-6 làn giữa đường cao tốc, không tính làn đường chuyển làn xe) và là một trong những đường cao tốc rộng nhất trên thế giới.

Đường cao tốc quốc tế cao nhất


Quốc lộ Karakoram ở độ cao 4693 m, trải dài khoảng 700 km từ Islamabad, qua các dãy núi Karakoram vào Trung Quốc. Đó là một kỳ công đáng kinh ngạc của kỹ thuật cắt qua các thung lũng sâu và vùng đồng bằng sa mạc vào ngọn núi phía bắc Pakistan, cung cấp thông tin liên lạc giữa các huyện Chitral, Gilget và Balistan với các thành phố lớn Islamadad, Rawalpindi và Lahore.

Một số người nói rằng do độ cao và điều kiện khó khăn, nó còn được gọi là "kỳ quan thứ chín của thế giới."

Karakoram là con đường để thám hiểm gần như tất cả các đỉnh ở Gilgit-Baltistan của Pakistan, Kashmir và một số đỉnh núi ở Tân Cương Trung Quốc. Khu vực này bao gồm một số sông băng lớn nhất thế giới như Baltoro Glacier. Năm trong số tám ngọn núi cao hơn 8,000m của thế giới ở Pakistan có thể lên bằng đường cao tốc này. 

Hệ thống đường cao tốc quốc gia lớn nhất


Hoa Kỳ có mạng lưới đường bộ quốc gia lớn nhất thế giới với 6.430.366 km (năm 2005). Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đứng thứ hai với 3.583.715 km đường bộ (năm 2007).

Đường cao tốc đông đúc nhất


Quốc lộ 401 - Macdonald-Cartier Freeway - có lưu lượng giao thông trung bình 500.000 xe mỗi ngày trong một số vùng ở Toronto kể từ năm 2006, biến nó thành đường cao tốc bận rộn nhất của Bắc Mỹ.

Quốc lộ 401 là con đường chính trong các tuyến đường qua miền Nam, Trung và Đông Ontario. Kể từ khi hoàn thành vào cuối năm 1960, Quốc lộ 401 đã phát triển thành một hành lang kinh tế quan trọng.

Hiện nay trên đoạn Quốc lộ 401 đi qua khu vực Greater Toronto có khoảng 6-18 làn xe. Có 19 Trung tâm Dịch vụ nằm dọc theo quốc lộ 401. Các trung tâm này mở cửa 24/24 giờ và lái xe có thể thuận tiện trong việc tiếp nhiên liệu, vào nhà hàng, khu dã ngoại. Các trung tâm được đặt cách nhau khoảng 80 km. Giới hạn tốc độ trên Quốc lộ 401 là 100 km/h.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.