Đến lúc ôtô không còn cần gương chiếu hậu

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua luật định cho phép ôtô sử dụng hệ thống camera thay thế cho gương chiếu hậu truyền thống. Đây là thị trường đầu tiên ôtô không gương cửa được lăn bánh hợp pháp trên đường phố.

Theo Automotive News, quy định mới của giới chức trách Nhật Bản đang làm dấy lên một cuộc chạy đua giữa các nhà cung cấp phụ tùng và công nghệ với hai cái tên nổi bật nhất là Ichikoh Industries của Nhật Bản và Robert Bosch GmbH của Đức.

Ichikoh được biết đến là một hãng phụ tùng hàng đầu của Nhật Bản, chuyên cung cấp các loại gương chiếu hậu và hệ thống chiếu sáng. Nhận thấy những cơ hội lớn khi những mẫu xe được phép loại bỏ gương cửa, Ichikoh đang đẩy mạnh sản xuất sản phẩm đầu tiên đáp ứng quy định mới tại Nhật. “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là cải thiện tầm nhìn cho lái xe không chỉ với hệ thống chiếu sáng và gương mà giờ còn bao gồm cả hệ thống camera”, CEO Ichikoh Ali Ordoobadi nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi được hỏi về xu hướng phát triển trước quy định mới của các nhà chức trách Tokyo, ông Ali Ordoobadi cho biết thêm: “Chắc chắn sẽ có cuộc chạy đua về công nghệ, mở ra một phân khúc mới tiềm năng và mang lại cơ hội doanh thu cao hơn. Xe không gương sẽ là một xu hướng phát triển và chúng tôi đang thực hiện những bước đi tiên phong so với những hãng phụ tùng khác”.

Thực tế, hệ thống quan sát dựa trên camera không chỉ mang lại cơ hội tăng cao doanh thu cho các hãng phụ tùng mà còn sở hữu nhiều lợi thế hơn so với gương chiếu hậu truyền thống khi giúp các hãng xe giải quyết hai thách thức hàng đầu là: cải thiện mức độ an toàn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Cụ thể, hệ thống camera với góc chụp rộng sẽ mang lại tầm nhìn tốt hơn đồng thời xóa bỏ nhiều điểm mù hơn so với gương chiếu hậu. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng hiển thị hình ảnh trên màn hình trong mọi điều kiện ánh sáng, bóng tối hoặc thậm chí khi trời mưa. Hệ thống camera còn sở hữu trọng lượng nhẹ hơn, giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. 

Sản phẩm đầu tiên của Ichikoh trong phân khúc xe không gương là Smart Rear View Monitor được đưa vào sản xuất từ ngày 28/6/2016 theo yêu cầu của một hãng xe Nhật Bản để sử dụng cho những mẫu xe được bán tại thị trường nội địa trong tháng 8. Công nghệ của Ichikoh bao gồm một gương chiếu hậu thông thường kết nối với camera gắn ở phía sau của xe. Bên trong gương có tích hợp một màn hình LCD giúp hiển thị hình ảnh ở phía sau xe thông qua một công tắc điều khiển gắn ở bảng điều khiển trung tâm.

Trong khi đó, Robert Bosch GmbH tuy không chuyên về lĩnh vực gương chiếu hậu ô tô, song đây vẫn là cơ hội lớn để tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ và công nghệ của Đức tung ra những sản phẩm đậm chất công nghệ mới cho xe hơi tương lai. Theo phát ngôn viên của Bosch Barbara Zelenay, trong vòng 3 năm tới hãng sẽ trình làng công nghệ mới thay thế cho gương cửa thông thường. 

Lộ trình loại bỏ gương cửa trên xe ô tô được đưa ra vào cuối năm ngoái khi Liên Hợp Quốc thông qua quy định cho phép sử dụng camera thay thế gương chiếu hậu. Trong đó, Nhật Bản và Liên minh châu Âu là những thị trường sớm nhất dự kiến sẽ áp dụng quy chuẩn trên ngay trong năm nay. Tiếp đến sẽ là thị trường Mỹ vào năm 2018 và nhiều khả năng Trung Quốc cũng là cái tên tiếp theo cho phép sẽ không gương cửa lăn bánh trên đường.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.