Đèn pha trên Ford F-150 giúp người lái thư giãn hơn

Ford công bố, mẫu đèn pha Crystal Diamond Lights mới của hãng có thể cải thiện tâm trạng của người lái.

Theo kết quả nghiên cứu của Ford, sự trộn lẫn nhiều loại ánh sáng và độ tương phản bất thường có thể gây khó chịu và thậm chí trầm cảm cho tài xế. Ford đặt ra giả thiết, sau một ngày làm việc dài, mọi người còn phải vượt qua đoạn giao thông tắc nghẽn trước khi về được đến nhà, điều này dẫn đến việc người lái càng dễ phân tâm, mất kiên nhẫn và cáu kỉnh. Các kỹ sư quang học của Ford chỉ ra rằng trạng thái tinh thần bị kích thích một phần là do ánh sáng từ ô tô quá yếu. Arun Kumar, chuyên gia quang học của Ford cho biết: “Mắt luôn tập trung vào sự thay đổi trong độ tương phản của ánh sáng, não bộ cũng sẽ tự động kích thích tâm trạng”.

Chính vì vậy, Ford đã sản xuất ra một hệ thống đèn LED có tên Crystal Diamond Light có thể cải thiện hiệu quả chiếu sáng đến 62 % đồng thời giảm chi phí sử dụng. Bề mặt đèn dạng kim cương giống như một thấu kính giúp phân phối lượng ánh sáng rộng và đều hơn.  Kích cỡ đèn cũng được thu nhỏ đáng kể làm tăng tính thẩm mỹ giúp các nhà thiết kế có thể đặt trên xe dễ dàng.

Nhiều hãng xe đã bắt đầu chuyển dần sang sử dụng đèn LED vì có thời gian sử dụng lâu và hiệu quả hơn so với loại đèn halogen thông thường. Đồng thời, đèn LED cũng cho chỉ số hoàn màu (CRI) và và nhiệt độ màu tương ứng (CCT) cao hơn.

Hệ thống đèn pha Crystal Diamond Light đầu tiên sẽ có trên bản mới nhất của mẫu F-150 và sau đó sẽ được trang bị trên các dòng xe khác của Ford, bắt đầu từ Fusion. Ngoài ra, Ford cũng đang tập trung vào việc thay đổi ánh sáng trong thiết kế nội thất. Theo đó, màu bảng điều kiển sẽ được đổi sang màu xanh lam (Ice Blue). Màu xanh cung cấp đủ độ tương phản cả trong điều kiện ánh sáng yếu mà không ảnh hưởng đến những người lái xe bị chứng mù màu (rối loạn sắc giác). “Bạn không thể sử dụng màu đỏ hay màu xanh lá cây cho bảng điều khiển, bởi có đến 8% dân số trên thế giới gặp các vấn đề về khả năng nhìn những màu này và hầu hết là nam giới”, hãng xe Mỹ khẳng định.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.