Ford đóng cửa hoạt động tại Nhật Bản, Indonesia

Ford Motor Co sẽ rút khỏi thị trường Nhật Bản và Indonesia vì điều kiện thị trường tại các quốc gia này khiến hãng khó có thể phát triển doanh số bán hàng và thu về lợi nhuận bền vững.

Phát ngôn viên Neal McCarthy cho biết: "Nhật Bản là nền kinh tế đóng tự phát triển nhất trên thế giới, với tất cả các thương hiệu nhập khẩu chỉ chiếm chưa đến 6% thị trường xe mới hàng năm của Nhật Bản”. Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia trong hình thức hiện tại sẽ không cải thiện khả năng cạnh tranh của Ford. Quốc hội Mỹ có thể biểu quyết về hiệp ước năm nay.

Cả hai thị trường đều không lớn đối với hãng xe Dearborn. Năm ngoái, Ford chỉ bán được 6.100 xe ô tô và xe tải ở Indonesia và chỉ 5.000 xe ở Nhật Bản, tại đây chính phủ bảo vệ thương hiệu trong nước mạnh mẽ.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Ford cho biết rằng quyết định đã được thông báo cho nhân viên và các đại lý vào hôm thứ hai. Ford sẽ rút mọi hoạt động tại hai quốc gia này trước khi kết thúc năm này và lên kế hoạch giải thích cho khách hàng về cam kết dịch vụ, cung cấp phụ tùng và thực hiện sửa chữa bảo hành.

McCarthy cho biết doanh số bán xe hơi dự kiến ​​sẽ giảm ở Nhật Bản trong những năm tới. Các nhà phân tích nói rằng là do dân số già và lãi suất giảm trong những người trẻ ở các khu vực đô thị.

Tại Indonesia, Ford khó có thể cạnh tranh khi không sản xuất các loại xe để bán trong các phân khúc thị trường trọng điểm của địa phương. Ford đã tái cấu trúc kinh doanh ở đó, nhưng vẫn chiếm chưa đến 1% thị phần. 

Khi hiệp định thương mại được đàm phán trong năm 2013, Joe Hinrichs, chủ tịch phụ trách khu vực Châu Mỹ kiêm cựu lãnh đạo hoạt động châu Á-Thái Bình Dương của Ford, cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nên mở cửa thị trường ô tô trong nước.

"Chúng tôi hy vọng chính phủ Mỹ sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng bất kỳ chính sách thương mại trong tương lai với Nhật Bản cần phải đảm bảo một sân chơi bình đẳng và không làm ảnh hưởng quyền lợi của công nhân Mỹ," ông Hinrichs cho biết.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.