Gian lận khí thải của VW gây phẫn nộ tại Mỹ

Có sự khác biệt giữa kết quả thử nghiệm khí thải diesel giả của Volkswagen và scandal ô tô trước đó. Gian lận khí thải của VW còn tệ hơn công tắc đánh lửa của GM, xe mất lái của Toyota hoặc nổ lốp xe Ford-Firestone.

Volkswagen rõ ràng đã lừa gạt kiểm tra khí thải và bán xe làm tổn hại sức khỏe con người và môi trường. Các hãng xe khác có vẻ hợp pháp và mong muốn giải quyết các cuộc khủng hoảng của họ.

VW dừng bán hàng các xe trang bị động cơ diesel nổi tiếng mang về lợi nhuận của hãng vì không thể đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ một thập kỷ trước, và thực tế là hãng đã trở lại một cách tài tình đáp ứng được những tiêu chuẩn chỉ một năm sau đó. Ngoại trừ việc họ đã không làm gì để giảm khí thải. Các động cơ VW giới thiệu là "động cơ diesel sạch" sản sinh lượng khí thải gấp 40 lần giới hạn pháp lý, làm thiệt hại không kể xiết cho sức khỏe con người và môi trường.

CEO Martin Winterkorn, người đã từ chức hồi tuần trước sau khi nhận trách nhiệm - nhưng đồng thời tuyên bố đã không biết gì về việc gian lận, nổi tiếng là người tỉ mỉ.

Đây rõ ràng không phải là công việc của một người đơn độc, một kỹ sư lừa đảo với thủ tục giấy tờ để giữ công việc của mình. Nó đòi hỏi các cuộc họp, nơi giám đốc điều hành quyết định nói dối về những nguy cơ xe của họ tạo ra.

Bản chất là sự gian dối ngang ngược - nó kéo dài bảy năm, không có kết thúc nếu EPA không phát hiện. Vụ bê bối làm suy yếu những gì VW tuyên bố là năng lực cốt lõi của hãng: kỹ thuật khắt khe trong việc phục vụ hiệu quả và an toàn. Khẩu hiệu lâu năm của Audi - "Chân lý trong kỹ thuật" - trông giống như một trò đùa xấu xa. Mọi người sẽ tha thứ cho hành vi sai trái, nhưng không ai muốn bị lừa đảo trắng trợn.

Mục tiêu ấp ủ của công ty là bán 800.000 chiếc mỗi năm tại Mỹ giờ chỉ là một giấc mơ. Nó cũng có thể làm mất hào quang của sự xuất sắc, mang về lợi nhuận ở châu Âu.

VW đã dành một thế hệ ngấu nghiến các công ty khác và xây dựng nhà máy trên toàn thế giới để trở thành hãng xe lớn nhất thế giới. Giờ họ chỉ có thể nhìn theo General Motors và Toyota mà nghiền ngẫm bài học: Lớn nhất không có nghĩa là tốt nhất và các giá trị quan trọng có thể được đẩy sang một bên trong cuộc đua giành vị trí số một.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.