Lexus lo lắng sedan truyền thống có thể “tuyệt chủng”

Lexus đang nghiên cứu một kế hoạch để giải cứu chiếc sedan ba hộp.

Theo Lexus, trẻ em sinh ra ngày nay có thể không bao giờ có cơ hội mua một chiếc sedan mới. Theo nguồn tin nội bộ Lexus, GS thế hệ tiếp theo đã bị hủy bỏ, và giám đốc điều hành cảnh báo rằng tương lai của chiếc sedan có vẻ tồi tệ khi khách hàng ngày càng hướng đến crossover.

 

Cho đến cuối những năm 1990, các mô hình gầm cao chỉ dành riêng cho những gia đình thực sự cần đến không gian, sức mạnh vượt địa hình hoặc khả năng kéo. Chúng lớn, không thú vị khi lái xe, và tiêu tốn nhiên liệu khủng khiếp. Và như thế, xe sedan có vẻ đã được an toàn.

Crossover hiện nay ít gồ ghề hơn, nhưng chúng có khả năng xử lý giống như xe con và chạy xăng trong khi vẫn đảm bảo vị trí ngồi cao và cabin rộng rãi mà người mua mong muốn. Mỗi năm, những chiếc crossover lại chiếm một phần lớn hơn của thị trường xe hơi mới trong khi sedan truyền thống tiếp tục giảm. Xu hướng này đã khiến Lexus lo lắng.

Thương hiệu cao cấp của Toyota đang đặt một kế hoạch để giải cứu sedan. Tokuo Fukuichi, giám đốc thương hiệu toàn cầu của Toyota, đã giải thích dòng xe crossover và SUV lái giống như xe con hơn bao giờ hết, vì vậy sedan cần phải năng động hơn để nổi bật. Công ty cũng muốn thử nghiệm với các mô hình táo bạo hơn, đặc biệt là về thiết kế tổng thể và phong cách thân vỏ.

Không có cách nào đơn giản để làm cho chiếc sedan trở nên phổ biến trở lại. Tất cả những gì Lexus biết là cần thực hiện những thay đổi.

Ông Fukuichi nói với tạp chí Automotive Journal Automotive News rằng: "Trừ khi chúng tôi có thể mang đến một trải nghiệm sedan mà bạn không thể có với một chiếc SUV hay crossover, tôi nghĩ rằng sedan sẽ không thể tồn tại nếu nó không thay đổi". 

Nhà thiết kế giải thích đó là lý do tại sao chiếc LS 2018 mới ra đời (hình ảnh) được giới thiệu hồi đầu năm nay tại Detroit Auto Show có một đường mui dốc. Nó không phải là kiểu dáng đẹp như Mercedes-Benz CLS, nhưng phong cách hơn nhiều so với các thế hệ trước. 

Kế hoạch lớn của Lexus để khôi phục lại phân khúc xe truyền thống có thể bao gồm một wagon khác. Thương hiệu chỉ bán một chiếc xe mang kiểu thân wagon trong quá trình tồn tại. Được gọi là SportCross, đó là phiên bản của IS thế hệ đầu tiên có tính thể thao và thân thiện với gia đình.

Trong khi mẫu xe kế nhiệm vẫn không chính thức được lên kế hoạch nhưng ông Fukuichi đã tưởng tượng ra chiếc Lexus wagon như một kiểu xe hơi ngắn hơn SUV nhưng lớn hơn một chút so với mô hình mái dài truyền thống.

Ông giải thích: "Nếu chúng ta sẽ làm ra nó, nó không chỉ là một wagon thông thường. Tuy nhiên, mẫu xe này không phải là ưu tiên vì Lexus đang bận rộn với việc lấp đầy khoảng trống trong danh mục crossover.

 

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.