Nhà báo và xe hơi

Ô tô đã là một phương tiện “tốc độ” từ đầu thế kỷ 20, di chuyển nhanh, cơ động mà đã có người đã từng so sánh như “đôi hài” vạn dặm trong cổ tích.

Đối với nhà báo, xe hơi có phải là một công cụ? Thường thì báo sẽ là người “cõng” xe hơi đến công chúng, đến người sử dụng. Vậy, xe có “cõng” nhà báo? 

Trong điều kiện kinh tế hiện nay thì không phải nhà báo nào cũng đủ tài chính tậu lấy một chiếc xe hơi nhưng không phải vì thế mà “tốc độ” thông tin bị chậm lại. Cũng vậy thôi, khi mà xã hội “đạp xe” là chủ yếu thì thông tin vẫn đến với mọi người sớm nhất, nhanh nhất và chưa bao giờ giảm tính “nóng hổi” của ngành hàng ăn “tin” này.

Rồi sau đó lên đời “xe máy”, tốc độ thêm đó phóng vù vù, tin nhiều hơn, sốt dẻo hơn. Và quan trọng hơn, ngõ ngách nào cũng đều được cánh lấy tin chạy đến trong vòng ít giờ.

Rồi khi lên đời xe hơi. Lúc này người ta mới nhận thấy, cuộc cách mạng từ “hai” lên “bốn” quả thật là vĩ đại, đúng là “một trời, một vực”. Thông tin cứ thế, chảy tuốt tuột, thông suốt. Đúng là khi “bốn bánh” lên ngôi thì xã hội cũng như chuyển mình, mọi thứ đều chạy rầm rầm, đường nối đuôi nhau tỏa đi, như những mạch máu lan truyền trong một cơ thể vừa mới thức giấc. Hàng hóa lưu thông, đường xa gần lại, những cánh thư xa cách giờ chưa ráo mực có khi đã kịp đến tay người nhận. Bao nhiêu nhớ thương đong đầy cứ thế giao nhau.

Từ khi có những chiếc xe “bốn bánh” cõng, cánh săn tin cũng “mở mày mở mặt” hơn. Này nhé, những chuyến đi tác nghiệp xa xôi, dù có phải ngồi trên thùng xe như thời xưa thì vẫn cứ vi vu, được ngắm cảnh trời đất. Đôi “hài” bốn bánh rong ruổi, ngược xuôi trên khắp các nẻo đường, viết lên bao trang phóng sự, ký sự, những câu chuyện về cuộc sống...

Cánh nhà báo vẫn thường nói với nhau “nghề của mình như những con chim, bay đi, nhặt nhạnh tha tin về tòa soạn” có ai biết được nỗi gian truân chứ? Nhiều người nhìn còn bảo “Nghề làm báo sướng thật, vi vu suốt”. Đó là khi họ nhìn thấy “của nổi” chứ chưa thấy “của chìm”. Ai thấu cho những lúc mưa bão, ăn rừng ngủ suối, gồng mình trong bão, vượt qua sóng dữ hiểm nguy... Nghề báo là vậy, đã dấn thân rồi thì không kêu, để vượt qua tất cả.

Phải thú nhận rằng, từ khi có ô tô, nhà báo đỡ đi bao vất vả. Khi cần có thể thay nhau lái chạy hàng nghìn cây số để kịp đến thực địa, lấy tin. Rồi biến ca bin xe thành văn phòng di động. Chiếc xe như một người bảo vệ mẫn cán chống chọi với mưa bão, giông tố... để các nhà báo kịp thời cập nhật tin tức, bài viết về cho tòa soạn, mang thông tin đến với bạn đọc nhanh nhất bất kể ngày đêm.

Nếu không có xe ô tô, không có công nghệ thông tin thì báo chí cũng vẫn thực hiện chức năng đưa tin của mình như đã từng làm trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng rõ ràng từ khi xe hơi xuất hiện, như một nhà báo đã từng nói “Xe hơi không phải là công cụ mà là người bạn đồng hành” để tác nghiệp tốt, nhanh trong xã hội hiện đại.

Tác giả: _Quang Minh_ - Nguồn: AUTO WORLD

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.