Nhà sản xuất ôtô Trung Quốc mua Fiat Chrysler Automobiles?

Giám đốc điều hành Fiat Chrysler Automobiles, Sergio Marchionne đã “thả mồi câu” đối tác sáp nhập hoặc người mua tiềm năng trong vài năm trở lại đây.

Mục tiêu của ông là tìm một ai đó sẵn sàng chia sẻ gánh nặng chi phí vốn cao của ngành công nghiệp ô tô. Bây giờ có vẻ như một con mồi cuối cùng đã cắn câu.

 

Theo nguồn tin của Automotive News, một nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc đã đưa ra giá thầu mua lại tất cả hoặc một phần của FCA, mặc dù giá chào đã được coi là quá thấp. Danh tính của nhà sản xuất ôtô vẫn chưa được tiết lộ nhưng những tin đồn cho thấy có thể là Dongfeng, Geely, Great Wall hoặc Quảng Châu Automobile Group (GAC).

Các nguồn khác tiết lộ rằng một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu kỹ về khả năng mua FCA, và các giám đốc của FCA đã gặp ít nhất một nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, trong trường hợp này là Great Wall. Các phái đoàn Trung Quốc gần đây cũng đã được nhìn thấy tại trụ sở FCA ở Auburn Hills, Michigan.

Đây không phải là lần đầu tiên FCA liên kết với một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc liên quan đến việc sáp nhập hoặc mua lại. Vào tháng 5 năm 2016, có thông báo rằng GAC quan tâm đến cổ phần của FCA, mặc dù GAC sau đó đã chối bỏ thông tin này.

Trong những năm gần đây, ông Marchionne cũng đã tiếp cận Ford, General Motors, Toyota và Volkswagen về một vụ sáp nhập tiềm năng, nhưng đều bị từ chối. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tập đoàn VW Matthias Müller hồi tháng 3 cho biết ông sẽ nói chuyện với Marchionne một lần nữa.

Theo Automotive News, một trong những động lực chính khiến Trung Quốc quan tâm đến FCA là áp lực của chính phủ về việc mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc bằng việc mua lại các công ty nước ngoài. Geely, thành công trong việc mua Volvo trong thập kỷ qua, đầu năm nay đã mua cổ phần lớn trong Lotus và Proton. Nhà sản xuất lốp Pirelli cũng đã được bán cho một công ty hóa chất Trung Quốc vào năm 2015.

 

Việc mua lại FCA sẽ giúp một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể tiếp cận thị trường Hoa Kỳ ngay tức thì cũng như một số thương hiệu nổi tiếng và có lợi nhuận cao như Jeep và Ram. Không chắc chắn tất cả các thương hiệu của FCA đều có thể được đưa vào vụ mua bán nếu có. Một trong những nguồn tin của Automotive News cho biết những thương hiệu của Ý Alfa Romeo và Maserati sẽ được tách ra, giống như Ferrari vào năm 2015.

Cổ đông kiểm soát của FCA là công ty đầu tư Exor do gia đình Agnelli của Ý kiểm soát.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.