Scandal khí thải “nghiền nát” doanh số Volkswagen

Mặc dù giảm giá và tháng 11 là tháng bán hàng mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô nói chung nhưng vụ gian lận khí thải đã làm doanh số của Volkswagen tụt dốc thảm hại.

Doanh số Volkswagen chỉ đạt 23.882 chiếc, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Những xe bán chậm nhất là những chiếc xe nhỏ có dính líu tới vụ bê bối. Ví dụ, doanh số bán hàng của Passat sedan giảm 60%, trong khi doanh số bán hàng của xe Beetle giảm 39% trong tháng 11.

Công ty thừa nhận đã lắp phần mềm gian lận tiêu chuẩn khí thải diesel cho 11 triệu xe trên toàn thế giới.

Volkswagen Group, công ty bán xe mang các nhãn hiệu VW, Audi và Porsche, thông báo mức tăng trưởng 0,4% cho thương hiệu Audi. Sự ảnh hưởng của vụ bê bối không ảnh hưởng mạnh đến thương hiệu sang trọng cho đến tháng 10 khi công ty thừa nhận rằng 85.000 xe diesel lớn hơn - như Audi A6 và Q5 - cũng vi phạm những quy định về cấp giấy chứng nhận khí thải.

Phần mềm gian lận có vẻ chỉ giới hạn trong số xe diesel mà hiện Volkswagen đã không cho phép các đại lý bán ra cho đến khi họ có thể cung cấp bản sửa lỗi.

Lệnh dừng bán đã tạo ra một hiệu ứng xấu đối với đại lý tại Mỹ bởi họ cần trợ cấp từ công ty để vực dậy.

Giám đốc điều hành Volkswagen Mỹ, Mark McNabb nói trong một tuyên bố: "Volkswagen đang làm việc không mệt mỏi để tìm ra giải pháp cho các xe bị ảnh hưởng. Trong thời gian này, chúng tôi xin cảm ơn các đại lý và khách hàng vì sự kiên nhẫn và lòng trung thành của họ."

Hoạt động bán hàng của VW ảm đạm trong khi các nhà phân tích của Edmunds.com dự báo một sự gia tăng doanh số 2,5% đối với cả ngành công nghiệp nói chung. Công ty này cũng gặp khó khăn hơn khi khách hàng không ngó ngàng gì đến xe crossover.

Doanh số vẫn chậm mặc dù tập đoàn Volkswagen đã chi trung bình 3747 USD để ưu đãi mỗi xe trong tháng 11, tăng 27% so với năm trước, theo TrueCar.

Tổng chi tiêu khuyến khích ngành công nghiệp chỉ tăng 6% trong thời gian đó. Một điểm sáng là doanh số Tiguan tăng vọt 88% lên 3.907 chiếc vì khách hàng đổ xô từ xe con sang xe crossover.

Krebs, nhà phân tích của AutoTrader.com, cho biết vấn đề của Volkswagen là do công ty đã không công khai đề xuất sửa chữa nào. Bà nói: "Chúng tôi thậm chí không biết sự việc đã kết thúc ở đây hay chưa. Quan điểm của tôi sẽ không cải thiện cho đến khi Volkswagen vạch ra một kế hoạch toàn diện rõ ràng về việc chăm sóc người tiêu dùng".

Nhà phân tích của Kelley Blue Book, Alec Gutierrez, cho biết có một nguy cơ nghiêm trọng là người tiêu dùng sẽ không quay trở lại với xe Volkswagen diesel thậm chí sau khi sửa chữa. "Vẫn còn một câu hỏi lớn là liệu VW có bị ảnh hưởng vĩnh viễn nhận thức của người tiêu dùng về xe động cơ diesel của họ hay không", ông nói.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.