Toyota sẽ sản xuất xe điện đại trà từ năm 2020

Kể từ năm 2020, Toyota sẽ bắt đầu sản xuất đại trà những chiếc xe chạy điện hoàn toàn, đánh dấu bước nhảy vọt của hãng xe Nhật trong các chiến lược về “xe xanh”.

Toyota đang áp dụng một chiến lược thân thiện với môi trường chủ yếu dựa vào các dòng xe hybrid như Prius hay xe chạy pin nhiên liệu Mirai. Tuy nhiên, nhà sản xuất vừa có một sự thay đổi lớn và dự kiến sẽ bắt đầu mở rộng dây chuyền sản xuất xe điện trong 4 năm tới.

Theo Nikkei Asian Review, để những sản phẩm của hãng “tăng tốc” trên thị trường, Toyota có thể sẽ sản xuất những chiếc xe điện đại trà đầu tiên dựa trên các nền tảng sẵn có, chẳng hạn như hệ thống khung gầm được sử dụng trên Prius và Corolla. 

Toyota sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển pin cho xe điện nhưng công ty cũng cân nhắc đến việc sử dụng một nhà cung cấp bên ngoài nhằm tiết kiệm chi phí. Ban đầu, hãng xe Nhật mới chỉ hướng đến những chiếc xe với phạm vi hoạt động “khiêm tốn” khoảng 186 dặm, tương đương 300km.

Năm 2020 trùng với thời điểm diễn ra Thế vận hội Tokyo. Theo kế hoạch, xe điện của hãng sẽ được giới thiệu tại thị trường Nhật Bản cũng như một số khu vực khác trên toàn cầu.

Hiện nay, xe điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong hoạt động sản xuất của Toyota. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ năm 2012-2014, hãng xe Nhật đã phát triển một phiên bản chạy pin của chiếc SUV RAV4 dùng hệ truyền động được cung cấp bởi Tesla.

Trong dự tính của Toyota, xe điện chiếm khoảng 30% trong số các sản phẩm của hãng trong 10-20 năm tới. Mặc dù vậy, để phân khúc này thống lĩnh thị trường còn cả một chặng đường dài. Ông Satoshi Ogiso, kỹ sư trưởng của hãng cũng tin rằng tương lai của ngành ôtô sẽ là những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện nhưng từ nay cho đến năm 2025, chi phí sản xuất xe điện với phạm vi chấp nhận được vẫn cao hơn xe hybrid.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.