XE CỔ 110 NĂM TUỔI ĐƯỢC BÁN GIÁ 95.000 ĐÔ LA MỸ

Vào hôm 26/9, một chiếc xe gỗ cổ Woods Victoria Brougham đời 1905 được bán cho DKK với mức giá 94.548$ tuần qua ở buổi đấu giá Frederiksen tại Ebeltoft, Đan Mạch.

Trước đây xe điện được xem như một phương tiện hết sức “lạ lẫm” với nhân loại, tuy nhiên ngày nay xe hơi lại trở thành một phương tiện không thể thiếu trong nền công nghiệp hiện đại. Woods Victoria Brougham có thể được xem như một bằng chứng sống và là cánh cửa để bước vào ngành công nghiệp ô tô ngày nay khi mà rất nhiều công nghệ cao được phát triển, trưng bày tại các showroom.

Buổi đấu giá này như một lời “nhắc nhở” khéo léo tới ngành công nghiệp ô tô hiện đại rằng xăng dầu không phải lúc nào cũng nắm quyền lực tối cao, khi có sự xuất hiện của những siêu xe được hỗ trợ pin lithium-ion. Bước sang thế kỷ XX, xe chạy bằng xăng dầu đạt hiệu suất cao và khá phổ biến chiếm 1/3 thị trường xe hơi, phần còn lại là xe chạy bằng hơi nước và xe điện nhưng nhiều lần xe điện vẫn phá vỡ kỷ lục tốc độ. Mặt khác, xe chạy bằng xăng gây ra ô nhiễm môi trường vì khói, chậm và còn rất nguy hiểm gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Nhìn theo chiều hướng tích cực, dòng xe điện đời 1905 được đánh giá là một sự phát triển vượt bậc trong công nghệ xe hơi và không thể có nguy cơ bị “lấn át” bởi những mô hình xe chạy bằng xăng dầu nhờ việc các kỹ sư phát minh ra được ác quy khô. Hơn thế nữa, động cơ điện cũng khá hấp dẫn đối với phụ nữ ở tầng lớp trung lưu bởi tính năng sạch, chống ồn và không tốn quá nhiều “sức mạnh” khi khởi động. Sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi 30.000 chiếc xe điện được tiêu thụ trong năm 1900.

Dòng xe điện này do công ty Woods Motor Vehicle sản xuất. Công ty được thành lập tại Chicago năm 1899 bởi một doanh nhân tới từ Toronto và một số cộng sự như August Belmont, người đã xây dựng đường đua Belmont Park và Samuel Insull, thư ký riêng của nhà khoa học Thomas Edison, cũng chính là người đồng sáng lập ra Edison General Electric. Với số vốn cổ phần 10 triệu đô la, công ty đã mua bằng sáng chế từ một công ty xe điện tiên phong là Clinton EdgarWoods để sản xuất 500 chiếc ô tô điện hàng năm. Mặc dù đã hết sức nỗ lực nhưng công ty cũng không tránh khỏi việc bị phá sản đóng cửa vào năm 1918 do sự phát triển bùng nổ của xe chạy bằng động cơ xăng dầu.

Woods Queen Victoria Brougham với tổng chiều dài 1.829mm và trọng lượng 1.179Kg, khi xe mới ra mắt có mức giá khoảng 3.000$, nhưng hiện nay con số này đã lên tới 71.000$. Tuy vậy, xe vẫn có thể sử dụng được sau 110 năm nhờ việc nâng cấp pin siêu nhẹ, hệ thống sạc nhiên liệu nhanh và giữ lại nguyên vẹn hệ thống bánh xe, lò xo và bộ phanh phía sau.

Bên trong, chiếc Victoria được mô tả với hai ghế ngồi sang trọng, nội thất bọc da hoàn toàn kèm theo bình hoa thủy tinh trang trí và hệ thống điều khiển rời rạc. Ngoài ra, cửa sổ có thể mở được ở phần buồng lái giúp tạo sự thoải mái cho hành khách ngồi trong xe.

Có thể với rất nhiều người xe hoàn toàn không có giá trị, tuy nhiên xét về mặt lịch sử xe hơi thì xe lại mang đến một ý nghĩa vô cùng lớn lao, đánh dấu thời kỳ hoàng kim của nhân loại trong việc rút ngắn thời gian đi lại và chi phí vận chuyển một cách đáng kể.

 

 

 

Tác giả: Tôn Quý - Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.