Xe diesel của VW, Audi gian lận khí thải

Volkswagen và Audi đã bán được khoảng 482.000 xe diesel với phần mềm kiểm soát khí thải gian lận, được thiết kế để làm cho xe thể hiện sạch hơn trong thử nghiệm tiêu chuẩn khí thải.

 

Phần mềm này được  trang bị trên xe VW và Audi từ mô hình năm 2009 đến 2015 với động cơ turbodiesel 2,0 lít. EPA cho biết, phần mềm được thiết kế để phát hiện khi chiếc xe đang trải qua thử nghiệm khí thải EPA và bật điều khiển lượng khí thải của xe. Phần mềm này sau đó tắt điều khiển lượng khí thải trong quá trình lái xe thực tế.

Các quan chức EPA gọi phần mềm này là một "thiết bị gian lận" cho phép VW và xe Audi vượt qua tiêu chuẩn khí thải ở các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng phát ra oxit nitơ lên ​​đến 40 lần mức cho phép trong lái xe thực tế. 

Cynthia Giles, nhân viên của EPA cho biết: “Vi phạm này là rất nghiêm trọng, không chỉ vì phần mềm bất hợp pháp lừa dối kết quả khí thải vượt quá nhiều lần tiêu chuẩn cho phép mà còn vì VW đã che giấu sự thật trước EPA, bang California và người tiêu dùng”. 

Vẫn chưa có mức phạt nào được đưa ra vì cuộc điều tra đang tiếp tục, nhưng EPA đã quyết định công bố các hành vi vi phạm nhằm thông báo cho công chúng và VW về việc họ tiếp tục điều tra. Theo luật liên bang, EPA có thể thu tiền phạt tối đa 37.500 USD mỗi xe, nghĩa là VW và Audi có khả năng đối mặt với án phạt lên đến 18 tỷ USD.

VW tiết lộ hãng cũng đã nhận được thông báo từ Bộ Tư pháp và các quan chức EPA cho thấy công ty có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự. 

EPA và Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California (CARB) bắt đầu điều tra Volkswagen sau khi các nhà nghiên cứu trường Đại học West Virginia đưa ra một phân tích độc lập làm dấy lên câu hỏi về mức độ phát thải của xe. "Trong tháng Chín, sau khi EPA và CARB yêu cầu một lời giải thích cho vấn đề phát thải, Volkswagen đã thừa nhận rằng những chiếc xe chứa thiết bị gian lận”, cơ quan này cho biết.

"Các thám tử làm việc bền bỉ trong phòng thí nghiệm cung cấp các dữ liệu và kết quả là phát hiện VW đã thực sự có một thiết bị gian lận trong phần mềm trên xe trang bị động cơ diesel", Richard Corey, quan chức điều hành của CARB cho biết.

VW cho biết họ đang hợp tác điều tra nhưng không thể bình luận thêm về những phát hiện và cáo buộc của EPA.

Các xe bị ảnh hưởng là:

• VW Jetta, Beetle, Golf và Audi A3 2009-2015

• VW Passat 2014-2015 

Các hành vi vi phạm bị cáo buộc là một đòn giáng mạnh vào Volkswagen vì hãng quảng cáo mạnh mẽ rằng danh mục xe "Clean Diesel" vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Consumer Reports, một tạp chí mua sắm có ảnh hưởng đối với nhiều người tiêu dùng Mỹ, cho biết họ đã dừng đánh giá “khuyên dùng” đối với VW Jetta và Passat diesel.

Nhiều chủ sở hữu xe Volkswagen và Audi với động cơ diesel đã nộp đơn kiện chống lại VW ở California, cáo buộc Volkswagen lừa đảo, quảng cáo sai sự thật và vi phạm luật về quyền của người tiêu dùng. "Các chủ xe sẽ bị mất giá trị xe do thu hồi và làm giảm các đặc tính hiệu suất như mã lực và hiệu quả nhiên liệu tương lai để làm cho xe đáp ứng tiêu chuẩn EPA".

Xe có động cơ diesel của VW chiếm một tỷ lệ doanh số cao hơn tại Mỹ hơn bất kỳ thương hiệu nào khác. VW cũng đã dựa vào hiệu suất của dòng động cơ diesel như là một thông điệp quan trọng để thúc đẩy nhu cầu trong bối cảnh doanh số tại Mỹ giảm. Các cáo buộc vi phạm được đưa ra vài ngày trước khi VW dự định tiết lộ sedan hạng trung Passat 2016 cập nhật đáng kể với các nhà báo tại một sự kiện ở thành phố New York.

EPA điều tra VW là vụ mới nhất trong một loạt các bước để giảm ô tô vi phạm quy định phát thải và tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ. Năm ngoái, Ford Motor Co đã buộc phải hạ thấp ước tính số dặm trên các mẫu xe hybrid và bồi thường cho hơn 200.000 khách hàng. Và trong năm 2012, một cuộc điều tra buộc Hyundai Motor và Kia Motors Corp xác định lại mức tiêu thụ nhiên liệu trên một số xe con và xe tải bán chạy hàng đầu tại Mỹ.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.