Hệ thống đỗ xe tự động Valeo thương mại hóa vào năm 2016

Một hãng xe sang của Đức được đồn đoán sẽ là người tiên phong trong việc ứng dụng phần mềm đỗ xe tự động của công ty Valeo đến từ Pháp.

Theo đó thì với phần mềm đỗ xe thông minh Valeo Park4U được tích hợp trên smartphone, chiếc xe sẽ tự đỗ vào vị trí mà bạn mong muốn.

Để sở hữu tiện ích đỗ xe tự động này chiếc xe hơi của bạn sẽ cần được trang bị thêm một chiếc camera 360 độ, một máy quét lase và một số cảm biến âm thanh.

Ông Guillaume Devauchelle, Giám đốc ứng dụng Valeo cho biết: “Ứng dụng này hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần vuốt chiếc điện thoại thông minh của mình và chiếc xe sẽ tự đỗ vào vị trí mà bạn mong muốn”.

Khi xe vào bãi, hệ thống sẽ tự tìm một chỗ đỗ xe còn trống. Người lái xe chỉ cần kích hoạt hệ thống và chiếc xe sẽ tự lùi vào đúng vị trí mà nó đã xác định trước đó. Bên cạnh đó, hệ thống này sẽ đảm bảo chiếc xe không bị va Các hệ thống hỗ trợ lái xe hiện đại trước đây thường chỉ được trang bị trên  những mẫu xe sang trọng và đắt tiền như Mercedes Benz S Class hay những mẫu xe tương tự. Nhưng với những quy định về an toàn cho xe hơi ngày càng được xiết chặt cùng với giá thành các thiết bị này dang dần hạ xuống, nhiều mẫu xe bình dân cũng đã được trang bị tính năng an toàn chủ động này.

Ông Guillaume cho biết thêm: “Điểm khác biệt của hệ thống này là có thể giúp đỗ xe ở những không gian tương đối hẹp nhưng có độ chính xác cao tuyệt đối”.

Theo ông Guillaume, những người lớn tuổi hay phụ nữ tại các thành phố lớn, vốn thường gặp khó khăn trong việc đỗ xe, sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất từ ứng dụng độc đáo này.

Về cơ bản, hệ thống Park4U khá giống với hệ thống đỗ xe tự động của Volvo và Audi tuy nhiên điểm khác biệt của Park4U là hoạt động dựa trên một hệ thống mở có hỗ trợ, còn Volvo và Audi hoạt động trên nguyên tắc hệ thống kín.

Hệ thống đỗ xe tự động của Volvo và Audi hoạt động dựa trên mức độ thông tin liên lạc giữa xe với cơ sở hạ tầng và bến bãi, tương tác thông tin trong một hệ thống kín từ đó điều hướng xe đến chỗ đỗ còn trống. Hệ thống Volvo, Audi phụ thuộc hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng của bãi đỗ xe, đó là nhược điểm lớn nhất của hệ thống đỗ xe này.

Trong khi đó, hệ thống Park4U của Valeo hoạt động độc lập với hệ thống cơ sở hạ tầng và bãi đỗ, thông tin tương tác giữa xe với bãi đỗ được thực hiện trên một bảng điều khiển (được cài đặt bên trong xe), có sự tham gia điều tiết của người lái xe thông qua ứng dụng kết nối với smartphone. Do đó, Park4U có thể hoạt động ở bất kỳ bãi đỗ nào mà không cần tính đến yếu tố tương thích của cơ sở hạ tầng bãi đỗ.

Để làm được điều đó, Park4U có cấu tạo gồmmột máy quét laser, 12 cảm biến siêu âm và 4 camera. Sự kết hợp này cho phép chiếc xe dễ dàng nhận diện về môi trường xung quanh, di chuyển tránh các  hướng ngại vật, xác định được khoảng không gian trống, chủ động điều hướng xe đi vào chỗ đậu và gửi hình ảnh thời gian thực về điện thoại thông minh của chủ sở hữu.

Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.