Những tính năng lỗi thời trên xe ô tô

Một công nghệ mới được tung ra thị trường sẽ gây giật gân trong một vài năm hoặc ngắn hơn và sau đó đột nhiên trở nên lỗi thời.

Xe hơi dù lỗi thời vẫn không phải vô dụng nhưng công nghệ trang bị trên xe thì cũng tương tự các công nghệ khác trên thị trường. Giống như ngôi nhà của chúng ta, không gian bên trong xe đã trải qua rất nhiều thay đổi, một số phản ánh sự thay đổi của xã hội, trong khi một số khác đơn giản chỉ là trở nên lỗi thời. Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý nhất.

1) Bật lửa châm thuốc lá và gạt tàn thuốc trong xe hiện nay là những di vật (hoặc tùy chọn) và sự vắng mặt của chúng cho thấy thái độ của mọi người đối với thuốc đã thay đổi. Năm 1980 một phần ba người Mỹ hút thuốc, nên các hãng xe có rất nhiều lý do để thêm vào bật lửa và nơi để đổ tro. Bây giờ con số đó đã giảm xuống còn 16%, có nghĩa là nơi châm thuốc lá đã trở thành cổng sạc pin điện thoại và không gian cho một cái gạt tàn hiện hiện dành cho iPhone hoặc phím phấm. 

2) Băng ghế phía trước từng là đặc trưng của các xe cỡ lớn tại Mỹ. Không có tựa tay khiến ghế trước trở nên rộng rãi và nhường chỗ cho một hành khách thứ ba lên phía trước khi cần thiết.

Vì các quy định về an toàn và ý thức cá nhân, các băng ghế trước phổ biến trên Cadillac DTS, Buick LaCrosse và Lincoln Town Car nay đã nhường chỗ cho ghế đơn với máy sưởi và thông gió, giúp cho tài xế có vị trí phía trước tối ưu.

3) Ăng-ten từng là nỗi ám ảnh vướng víu của lái xe và  nhân viên trạm rửa xe. Ngày nay các kỹ sư chỉ giấu chúng dưới thân vỏ hoặc thậm chí trong các cửa sổ vì tính thẩm mỹ và khí động học.

Nếu radio vệ tinh làm việc mà không cần một que kim loại lớn nhô ra khỏi xe và làm hỏng đường nét của xe, thì tại sao FM radio không thể? Các hãng xe cũng nhất trí và cắt bỏ ăng-ten trên xe hiện đại vì lợi ích của tất cả chúng ta.

4) Cassette và CD rõ ràng lỗi thời vì không có ai thực sự sử dụng chúng nữa. Điều buồn cười là ngay cả máy nghe nhạc MP3 tích hợp trong xe cũng đang bắt đầu kết thúc vì chủ xe có thể sử dụng một điện thoại thông minh để truy cập âm nhạc.  

5) Sẽ không ai thấy tiếc khi không còn dây an toàn tự động trên xe. Đây là một trong những ý tưởng nghe có vẻ hay về lý thuyết nhưng lại là thất bại trong thực tế. Thật thú vị khi được là người đầu tiên sử dụng khi công nghệ này ra mắt nhưng chúng nhanh chóng trở nên thật nực cười. Dường như chúng ra sẽ có những chiếc ô tô tự lái trước khi một dây an toàn tự động được tung ra thị trường.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.