Những tính năng mới thân thiện với gia đình

Jody Devere có sáu đứa cháu, và sau một giờ trên xa lộ Los Angeles với chúng trong xe, cát và vụn bánh ở khắp mọi nơi. Bà Devere vừa cầm máy hút bụi vừa nói: "Đó là một thảm họa".

Nếu bà Devere lái xe Honda Odyssey 2015 thì bà có thể dọn dẹp xe bằng máy hút bụi HondaVac tích hợp trên xe. HondaVac chạy bằng hệ thống điện của xe và đi kèm với một hộp chứa có thể tháo rời, túi đựng chất thải dùng một lần và một vòi nước có thể đến mọi góc của chiếc xe. Đó là một trong một loạt các tính năng dành cho xe gia đình mà nhà sản xuất ô tô đang giới thiệu cho xe.

Không phải là những đột phá công nghệ nhưng những nâng cấp tiện dụng sẽ được tìm thấy trên những chiếc minivan, SUV, crossover và sedan mà các bà mẹ và các ông bố dùng để đưa những đứa trẻ đến trường hay đi quanh thị trấn.

Giống máy hút bụi của Honda, được giới thiệu vào năm 2014 và có thể được tìm thấy trên Honda Odyssey Touring Elite (giá 44.600 USD), nhiều tính năng dành cho gia đình rất tiện nghi làm cho các chuyến đi đường dễ dàng hơn, bao gồm loa tương tác, tủ lạnh để giữ thức uống lạnh và ghế cho trẻ em tích hợp. Tính năng mới khác bao gồm WiFi và truy cập Internet nhanh hơn. Camera chiếu hậu, cảnh báo điểm mù, hỗ trợ giữ làn và hệ thống hỗ trợ lái xe cao cấp khác sẽ giữ cho lái xe và hành khách an toàn hơn trên đường.

Dưới đây là một số trang bị cập nhật mới hữu ích dành cho xe gia đình:

Driver Easy Speak

 

Các phụ huynh lái xe minivan và SUV chắc chắn biết rằng không thể không cao giọng khi trò chuyện với một cậu bé/cô bé nghịch ngợm ở hàng ghế sau. Tùy chọn Driver Easy Speak trên Toyota Sienna 2015 sử dụng một microphone tích hợp để khuếch đại tiếng nói của người lái xe vào loa ở hàng ghế thứ hai và thứ ba của chiếc xe. Với tính năng này, tài xế không cần phải la lên với bọn trẻ ở phía sau. 

Mở cửa khoang hành lý chưa bao giờ dễ dàng hơn

 

Ford đi tiên phong với tính năng mở cửa bằng cách vẫy chân dưới tấm cản phía sau của Ford Escape 2013, và hiện nay đã cung cấp nó trên C-Max hybrid. Volkswagen và BMW cũng đã thêm tính năng mở cửa hậu rảnh tay trên một số mô hình bao gồm BMW 3 Series Gran Turismo.  

Hỗ trợ đỗ xe cao cấp

 

Các nhà sản xuất xe hơi đang cải thiện các hệ thống hỗ trợ đậu xe. Trong một số trường hợp, họ bổ sung thêm tính năng bán tự lái hoạt động ngay cả khi người lái xe không ở trong xe. Ford đang triển khai cung cấp hệ thống Enhanced Active Park Assist, sẽ giúp cho tài xế đỗ song song hoặc chỗ đậu xe vuông góc tại các trung tâm mua sắm. Nó hoạt động ngay cả khi người lái xe đã ra khỏi xe. Active Park Assist sẽ được trang bị trên một số xe Ford và Lincoln, trong đó có Lincoln MKC 2015, Ford Edge 2015.

Tủ lạnh

Giữ những lát cam lạnh nay không cần đến một thùng đá trong khoang hành lý. Một số ít các xe tải nhỏ và xe gia đình khác đã có các ngăn bảo quản lạnh là thiết bị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn, trong đó có Ford Flex Limited, Honda Odyssey, Lincoln MKT và Mercedes-Benz S-Class.

Ghế phụ cho trẻ em

 

Một số xe Volvo và Dodge hiện có trang bị thêm ghế cho trẻ em ở băng ghế giữa. Những ghế này có thể lật lên khi cần và gấp gọn khi không. Volvo cung cấp hai ghế giữa với chiều cao có thể điều chỉnh như là một tùy chọn 500 USD cho V60, XC70 và XC90. Dodge bán một ghế trẻ em tích hợp trên Journey 2015 với giá 225 USD. 

Kết nối

 

Tin mới nhất về kết nối trong xe là WiFi Hotspot và tốc độ Internet nhanh hơn. Có một WiFi hotspot có nghĩa là trẻ con có thể xem video trực tuyến trên iPad ở phía sau trong khi mẹ nghe giai điệu yêu thích trên đài Pandora còn bố thì nhắn tin cho văn phòng. Một số model 2015 có WiFi Hotspot cho bảy hoặc tám thiết bị cùng một lúc. Một trong số này là Audi A3 với gói tùy chọn Premium Plus, có khả năng xử lý lên đến tám điện thoại, máy tính bảng và các tiện ích Internet khác. Một số hãng cung cấp WiFi Hotspot với kết nối không dây 4G LTE, đó là tốc độ Internet nhanh nhất.  

Ngoài các kết nối Internet nhanh hơn, một số hãng có thêm chiến lược đặt cổng USB và ổ cắm điện để các gia đình có thể sạc điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác trong khi di chuyển. Lincoln MKC 2015 có một hệ thống với hai cổng USB, một đầu đọc thẻ SD và một jack âm thanh đầu vào, do đó, hành khách có thể nghe nhạc từ hệ thống thông tin giải trí của xe mà không làm phiền người lái xe.

Trang bị an toàn

Hệ thống hỗ trợ lái xe trước đây chỉ có trên xe cao cấp này đã có trên xe gia đình. Ngoài việc giúp đỗ xe song song, các hệ thống sử dụng sóng siêu âm, radar, laser và cảm biến khác để giám sát điểm mù, hoặc tránh va chạm phía trước hoặc vô ý khi chuyển hướng ra khỏi làn đường. Viện Bảo hiểm An toàn Đường Bộ Mỹ cho biết 40% mô hình năm 2014 có cảnh báo va chạm phía trước, một trong những tính năng an toàn hỗ trợ lái xe cơ bản nhất. Tỷ lệ đã tăng trong mô hình năm 2015.

Bởi vì nhiều cảm biến hỗ trợ lái xe làm việc cùng nhau nên các nhà sản xuất thường gộp lại thành gói để tính giá. Chrysler bán một gói SafetyTec trên Chrysler 200 2015 với giá 1.295 USD bao gồm giám sát điểm mù, điều khiển hành trình, cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo chệch làn đường, đỗ xe tự động và gạt nước kính chắn gió có cảm biến mưa. 

Các hãng xe cũng đang bổ sung thêm camera chiếu hậu để đảm bảo đáp ứng các quy định an toàn của NHTSA (Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ). Để phòng ngừa tai nạn, cơ quan này yêu cầu công nghệ giám sát chiếu hậu phải là trang bị tiêu chuẩn trên mô hình năm 2018 được bán tại Hoa Kỳ. Theo Edmunds, tính đến đầu tháng 11/2015, 47,5% mô hình năm 2015 đã có camera chiếu hậu tiêu chuẩn trên một số cấp độ trang bị.

  

Phụ huynh lo ngại về độ tinh khiết của không khí mà họ hít thở bên trong xe có thể xem xét Hyundai Genesis 2015, trong đó có một gói nâng cấp tùy chọn bao gồm cảm biến carbon dioxide. Nếu CO2 từ không khí tuần hoàn bên trong xe đạt đến một mức độ nhất định, bộ cảm biến tự động chuyển các lỗ thông hơi để mang lại không khí trong lành. Người phát ngôn của Hyundai, Phil Floraday nói một kỹ sư Hyundai đã có ý tưởng về bộ cảm biến sau khi cảm thấy buồn ngủ trong khi lái xe. Cảm biến này là một phần của gói Genesis Ultimate, giá khoảng 7.000 USD. Nhưng nó cũng bao gồm hỗ trợ đỗ xe phía trước và phía sau, hỗ trợ giữ làn, cảnh chệch làn đường và một màn hình hiển thị head-up.

Mặc dù rất nhiều tính năng tiện lợi và an toàn cho xe gia đình mới đi kèm với thẻ giá quá đắt nhưng chi phí đang ngày càng giảm xuống. Jody Devere đánh giá cao điều đó và cho biết thêm, "Bất cứ điều gì làm tăng sự an toàn đều là một điều tốt." Nhiều bậc cha mẹ sẽ đồng ý với điều này.

Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.