5 sửa chữa nhỏ chủ xe có thể tự làm

Chủ sở hữu xe có thể tự thực hiện những sửa chữa nhỏ trên xe mà không cần phải mang đến xưởng sửa chữa để tiết kiệm tiền và thời gian.

Khi xe hơi trở nên ngày càng phức tạp hơn và thời gian biểu của mọi người ngày càng kín mít hơn nhiều, nhiều người sẽ coi một thợ cơ khí như là giải pháp duy nhất cho một chiếc xe có nhu cầu sửa chữa. Tất nhiên, việc thay thế một miếng đệm đầu xi lanh hoặc một trục CV chắc chắn cần một thợ cơ khí nhưng rất nhiều sửa chữa nhỏ nhanh chóng, tiết kiệm tiền có thể làm ngay trong nhà để xe.

Dưới đây là năm sửa chữa nhỏ phổ biến mà chủ xe có thể tự thực hiện mà không đòi hỏi thiết bị đắt tiền.  

Đảo và thay lốp

 

Lốp xe là liên kết duy nhất giữa xe và mặt đường, vì vậy để mắt đến lốp là rất quan trọng. Ngoài việc kiểm tra độ sâu gai lốp, tìm cho ra chỗ phình trên lốp và các khuyết tật khác, đừng quên xoay lốp xe để đảm bảo chúng mòn đều.  

Tất cả những gì chủ xe phải làm dùng giá nâng xe lên, tháo bánh xe ra và đặt chúng vào góc khác. Việc này không hề khó và việc đảo lốp sẽ kéo dài đáng kể thời gian phải mua bộ mới. Điều duy nhất bạn cần phải cẩn thận là khi nào đảo lốp và đổi vị trí như thế nào, điều này sẽ thay đổi tùy theo kích cỡ lốp xe và các mẫu lốp.   

Thay bóng đèn

 

Đèn tín hiệu nháy nhanh hoặc đèn pha mờ khi chạy ban đêm là dấu hiệu cho thấy chiếc xe đang có nhu cầu bóng đèn mới. Kiểm tra sổ tay của chủ sở hữu để biết loại bóng đèn và các bước để thay thế chúng. Ngay cả công việc phức tạp nhất cũng chỉ mất vài phút sử dụng một tuốc nơ vít tiêu chuẩn. Tránh chạm vào bóng đèn mới với hai bàn tay trần vì dầu từ tay sẽ làm giảm tuổi thọ bóng.

Nếu bạn thường xuyên phải lái xe trong thời tiết xấu hay sương mù thì việc nâng cấp bóng đèn cũng rất đáng để cân nhắc. Có rất nhiều loại bóng đèn công suất cao và bộ nâng cấp cường độ sáng. Việc lắp đặt cũng rất nhanh chóng và dễ dàng.

Thay lưỡi cần gạt nước

 

Khi thời tiết thay đổi, qua thời gian cần gạt nước trở nên khô, nứt, và mất tính linh hoạt, hạn chế khả năng lau sạch kính chắn gió. Chủ xe có thể thay thế lưỡi gạt mới chỉ trong một vài phút.  

Thay đổi bộ lọc không khí

 

Hấu hết các xe trên đường hiện nay có cả bộ lọc không khí động cơ và một bộ lọc không khí cabin. Thay thế chúng định kỳ để đảm bảo cả bạn và chiếc xe đều hít thở không khí trong lành. Thay thế các bộ lọc này rất đơn giản và dễ dàng – chỉ cần xác định vị trí hộp lọc, loại bỏ và thay thế bộ lọc.

Mặc dù thiết bị lọc gốc luôn luôn là một lựa chọn khôn ngoan nhưng các bộ lọc không khí cao cấp có thể giúp động cơ hút khí dễ dàng hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Bộ lọc gió cabin với than hoạt tính có thể giúp nội thất trong lành hơn.

Hãy tham khảo sách hướng dẫn chủ sở hữu và thay thế vào khoảng thời gian thích hợp.

Thay thế ắc quy

 

Giống như hệ thống phanh, giảm xóc và lốp xe, ắc quy xe có tuổi thọ hữu hạn tùy thuộc thời tiết nóng, lạnh, và chu kỳ hàng ngàn lần sạc và xả. Nên thường xuyên kiểm tra pin bằng máy thử ắc quy và dành thời gian để thay thế nó trước khi nó làm bạn bị mắc kẹt trên đường. Tham khảo sách hướng dẫn chủ sở hữu để biết các thông số kỹ thuật ắc quy.

Để thay pin, ngắt kết nối dẫn đến ắc quy cũ, và tháo nó ra khỏi chiếc xe. Cài đặt ắc quy mới, nhưng trước khi kết nối đến các thiết bị đầu cuối, làm sạch chúng với một bàn chải sắt để loại bỏ rỉ hoặc các mảnh vỡ. Nếu xe của bạn có một thiết bị chống trộm cho hệ thống âm thanh, hãy ghi nhớ các mã số bảo mật tiện dụng trước khi ngắt kết nối ắc quy.

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.