Chạy không tải làm ấm động cơ là không cần thiết

Khi trời lạnh, nhiều lái xe thường cho động cơ chạy không tải để xe của họ "ấm lên" trước khi lái xe. Trong thực tế, xe hiện đại ngày nay đã sẵn sàng để lái xe ở nhiệt độ lạnh mà không cần chạy không tải quá mức.

Theo một nghiên cứu, người Mỹ tin rằng họ nên cho xe chạy không tải trên 5 phút nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 32 độ. Rich White, giám đốc điều hành Hội đồng chăm sóc xe (Car Care Council) cho biết: "Trừ khi bạn đang cố gắng để làm tan giá trên kính chắn gió hoặc làm ấm nội thất chiếc xe của bạn, chạy không tải là không cần thiết cho các loại xe hiện nay. Trong hầu hết các trường hợp, máy chạy không tải lâu hơn 30 giây là không cần thiết. Cách tốt nhất để làm ấm động cơ xe của bạn là lái nhẹ nhàng lúc đầu. Hãy nhớ rằng, một chiếc xe chạy không tải và không tiến lên 1 km nào thì chỉ làm tốn nhiên liệu và hao phí tiền bạc."

 

Biển báo nhắc nhở tài xế không để xe chạy không tải ở Mỹ.

Việc chạy không tải chỉ cần thiết với những chiếc xe cũ còn trang bị bộ chế hòa khí. Nếu không làm nóng động cơ, bộ chế hòa khí sẽ không thể pha trộn của không khí và nhiên liệu trong động cơ một cách chuẩn xác và chiếc xe có thể chết máy. Tuy nhiên, trong những năm 1980 và vào đầu những năm 1990, ngành công nghiệp ô tô đã thay thế bộ chế hòa khí bằng công nghệ phun nhiên liệu điện tử, trong đó sử dụng các cảm biến để cung cấp nhiên liệu cho động cơ và có sự pha trộn không khí và nhiên liệu chuẩn. Điều này làm cho việc chạy không tải trước khi lên đường trở nên không cần thiết vì các cảm biến sẽ theo dõi và điều chỉnh theo điều kiện nhiệt độ.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), khi một chiếc xe chạy không tải quá 30 giây, sẽ có một số tác động tiêu cực, chẳng hạn như tăng ô nhiễm không khí không cần thiết, gây lãng phí nhiên liệu và tiền bạc, và gây ra sự hao mòn hay thậm chí làm hư hỏng các thành phần động cơ của xe, bao gồm xi lanh, bugi và hệ thống ống xả. Như vậy, chạy không tải không phải là một cách hiệu quả để làm ấm lên hầu hết các động cơ xe hơi ngày nay. Điều này đã hoàn toàn trái ngược với niềm tin phổ biến của nhiều người”. 

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.