CÓ NÊN THỰC DỤNG KHI MUA XE HƠI?

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến “người thực dụng”, “sống thực dụng”... Nhưng khái niệm “xe thực dụng” có lẽ ít người gặp. Thông thường khi nói sự thực dụng người ta hay nói về “quan điểm” hoặc “lối sống”? Vậy thì xe thực dụng có phải chỉ sự “rẻ rúng” hay “dè bỉu” về chiếc xe giá trị không cao?

      

Ngày nay xe hơi đã trở thành một phương tiện phổ biến ở các thành phố lớn ở Việt Nam, khác rất nhiều so với thời trước khi nền kinh tế mở cửa. Trước kia, mỗi chiếc máy đã là một tài sản đồ sộ thì một chiếc xe hơi... là giấc mơ quá xa xỉ, tài sản quá lớn. Ngày xưa ấy, người ta không coi xe như là một đồ vật bình thường.

Những năm gần đây khi đời sống người dân khá lên, việc mua xe máy... có lẽ còn dễ hơn việc mua một chiếc xe đạp ở thập kỷ chín mươi của thế kỷ trước. Ô tô đã len sâu vào cuộc sống. Bắt đầu từ những chiếc xe “bãi” dần đến nay, chúng ta thấy ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh ô tô mới chạy đầy đường. Xe cũ đi đâu?... Hình như lại dạt ra các tỉnh, giống như thời xe “bãi” dạt ở các nước tiên tiến về Việt Nam một thời.

Chúng ta quay lại với đề tài xe thực dụng, một câu chuyện chẳng mới, chẳng cũ nhưng có lẽ ít ai để ý?

Xe hơi là một phương tiện giao thông quan trọng nhất trong các phương tiện mà con người sử dụng ngày nay. Nước ta còn nghèo nên mới có khoảng 50 xe/1 người dân, xe du lịch thì còn ít hơn, khoảng 90 người mới có một chiếc. Trong khi, nhu cầu xe hơi phải là mỗi gia đình một xe, thậm chí là hai ba xe để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Chả thế mà nước Mỹ, một quốc gia hiện đại, máy bay như “taxi” vậy mà số lượng xe vẫn vô cùng khổng lồ. Trung bình, cứ 1.7 người dân Mỹ có một chiếc xe hơi, mỗi năm người ta “thực dụng” mua đến hàng chục triệu chiếc.

Và một khảo sát cho thấy, cứ đầu xe tăng lên thì cuộc sống người dân quốc gia đó tăng lên và tính thực dụng xe cũng tăng theo. Việc chuyển dịch xe từ một tài sản sang vai là phương tiện thuần túy đã biến tư duy coi chiếc xe là “báu vật”, một vật trang trí thể hiện đẳng cấp sang một đồ vật phục vụ.  

Vậy tính thực dụng của xe hơi ở chỗ nào? Thực ra thì ở Quốc gia nào cũng không thiếu những người thể hiện mình bằng những bộ cánh, bằng trang sức, bằng xe hơi, tầu bay...  Đó cũng là một kiểu thực dụng để gia tăng hình ảnh cá nhân, và họ coi đó là một thứ chi phí để gây sự chú ý, tôn thêm sức hấp dẫn. Đây đúng là một kiểu thực dụng của những người “dư tiền, nhiều của”. Có khi họ chẳng có gì nổi bật ngoài túi tiền rủng rỉnh nhưng khi muốn nổi tiếng, đơn giản là bỏ ra một khoản tiền mua lấy một chiếc xe hơi độc là lập tức hình ảnh tràn ngập trên các báo. Đó cũng là thực dụng chứ?

Còn người có nhu cầu thì sao? Càng cần phải thực dụng hơn khi đặt bút ký vào hợp đồng mua xe. Lý do là, nếu bạn coi đó là phương tiện để phục vụ mình thì không nhất thiết phải cố gắng để “chòi” thêm lên một chút. Chúng tôi vẫn luôn cho rằng, nếu bạn có số tiền 500 – 600 triệu đồng thì hãy tìm chọn lấy chiếc xe giá trị nhất với số tiền có. Đó là “an toàn, bền, tiết kiệm, tiện nghi hợp lý và tỷ lệ mất giá thấp”. Bởi thực tế, những chiếc xe hơn một hai trăm triệu thì một là do thương hiệu (có thể chỉ là tính phổ biến, chưa chắc chất lượng đã hơn), hai là do cách “tung hỏa mù” của hãng xe, bằng cách “ốp” thêm một danh sách dài quá nhiều thứ, mà hầu như khi sử dụng xe rất ít dùng. Và thực tế, trong một phân khúc, khi lược bỏ đi những thứ không quá cần thiết là đã có một chiếc xe thực dụng đúng nghĩa.

Có một anh ra nước ngoài về kể “đến một nước được cho là khởi nguồn của ngành ô tô thế giới, loanh quanh ở đó hàng chục ngày mà hầu như chỉ gặp rặt toàn những xe rất “thực dụng” như phân khối từ 1.0 đến 1.8, và rất ít xe cáu cạnh. Còn những chiếc xe như Bentley, Landrover... thì hầu như không thấy”. Có lẽ, người ta đã trải qua thời kỳ coi xe như là một vật trang trí, thể hiện đẳng cấp mà giờ chỉ coi nó là một phương tiện thiết yếu mà thôi.

Trong khi chúng ta chưa giàu, còn phải chắt bóp thì tại sao lại không tìm cho mình sự tiêu dùng thông minh trong chọn xe? Vâng! sự thực dụng cần thiết để có được chiếc xe phù hợp, tiết kiệm vì nếu có cố cũng chỉ khó cái “bẫu tiền” chứ về giá trị sử dụng chắc gì đã hơn lên.   

 

Tác giả: Quang Minh - Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.