Lý giải sở thích xe cũ nhập khẩu

Nếu được hỏi: - Anh/chị thích sử dụng xe trong nước hay nhập khẩu?. Gần như 100% câu trả lời là thích xe nhập khẩu. Và đều ngập ngừng “nhưng...”.

Đúng vậy, xe nhập khẩu có giá cao hơn so với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Ngoài chất lượng hơn hẳn thì số tiền cao hơn hoàn toàn do các “hàng rào” thuế cộng lại. Trong khi xe trong nước, tiêu chuẩn một đằng giá một nẻo. Người tiêu dùng đều “cân đo”, họ biết đồng tiền thêm ra để nhận về cái gì chứ...?

Và sao vẫn có nhiều người bỏ thêm tiền ra mua xe nhập khẩu, thậm chí là xe dùng rồi, tức “xe lướt”:

 - Tiền nào của đấy. Các cụ đã dạy thế. Trường hợp xe hơi thì lại càng đúng. Thực tế, do các tiêu chuẩn khác nhau, các xe sản xuất ở các nước Mỹ, Đức... đều có yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, an toàn và môi trường. Và rằng, xe nhập khẩu thì mẫu mã cũng khác với trong nước, đôi khi những model mới thực chất là đã thôi sản xuất ở nước ngoài.

Lại “nhưng”: Xe trong nước hoặc nhập từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan... lại có rất nhiều trang bị tiện nghi. Theo nhiều người xe từ Mỹ, Đức... khá thực dụng, không phải xe “lướt” nào cũng có đủ đồ chơi?

- Hoàn toàn đúng. Người Mỹ, người châu Âu có nền “văn minh” ô tô đi trước chúng ta hàng trăm năm (không nói về cái xe cụ thể), thế nên, họ coi chiếc xe như người bạn thân thiết, không cầu kỳ, diêm dúa. Với họ, quan trọng là người bạn đó phải cùng song hành vạn dặm an toàn. Các tiện nghi cũng cần thiết nhưng sẽ không lãng phí nếu chưa thật sự cần. Đối với ta, chiếc xe như đồ trang sức, cái nhà, tài sản lớn thế nên nhu cầu “chưng” cần hơn “hưởng”. Chính vì thế, rất nhiều thiết bị mua thêm trên xe, đến khi bán đi rồi chủ xe chưa chắc đã biết sử dụng.

Theo giới chuyên gia, thứ tự nhà sản xuất xếp về độ tốt một sản phẩm xe hơi như sau: Xe nội địa là tốt nhất, xe xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Nhật, Mỹ hay ngược lại thứ nhì. Rồi đến xe xuất các các nước thứ ba, thứ tư mới đến xe sản xuất tại các nước thứ ba, thứ năm đến phụ tùng thay thế, sửa chữa. Các xe các nước thứ ba thì chưa thấy xếp loại. Dù đây có là thông tin “vỉa hè” đi chăng nữa, người chơi xe, từ xe máy đến ô tô đều thấy đúng.

Thế nên, xe nhập khẩu, dù cũ hay mới rất đáng đồng tiền bát gạo. Sao chả thích chứ!

Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.