Một số công nghệ cần lưu ý khi mua xe mới

Tìm mua một chiếc xe mới nhiều khi cũng nhức đầu không kém đi nha sĩ và hay kiểm toán thuế. Và thậm chí việc này còn gây nhiều bực bội và phức tạp hơn vì tất cả các công nghệ mới trong các loại xe hiện đại.

Những chiếc xe mới nhất có thể khác nhau rất nhiều trong tính thân thiện với người dùng và các tính năng sẵn có. Vì vậy, điều quan trọng là bạn biết phải tìm gì trước khi bắt đầu tìm mua một chiếc xe mới. Và vì mua xe là một vụ mua bán lớn và có thể bạn sẽ phải dùng chiếc xe trong ít nhất một vài năm – không phải như mua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mới.

Dưới đây là một số công nghệ chính mà bạn nên lưu ý khi mua xe ô tô mới:

Giao diện Thông tin giải trí


Thông tin giải trí là một trong những tính năng công nghệ khó nhất để đánh giá, vì không có tiêu chuẩn ngành. Đây cũng là khu vực mà các nhà sản xuất xe hơi (và người mua xe) đang phải vật lộn. Điều khiển phát lại âm thanh, điều hướng và các ứng dụng trong xe khi ngồi sau vô lăng rất khác so với việc chạm vào iPhone khi ngồi thoải mái trong phòng khách. Một vài giao diện thông tin giải trí mà chúng tôi thấy dễ sử dụng là Toyota Entune (giao diện có thể cấu hình lại) và Volvo Sensus Connect (bố cục màn hình lớn).

Kết nối và Ứng dụng


Kết nối là những gì cho phép bạn truy cập điều hướng, cập nhật lưu lượng giao thông thời gian thực, tìm kiếm địa chỉ... Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất ô tô đang tích cực thêm các ứng dụng vào xe với ba kiểu: nhúng, gắn kết và phương pháp lai.

Nhúng có nghĩa là có một modem trong xe (và yêu cầu đăng ký) để kết nối với đám mây, như hệ thống Mercedes-Benz Mbrace2. Hệ thống gắn kết sử dụng kết nối và kế hoạch dữ liệu của thiết bị cầm tay của bạn bằng cách đồng bộ hóa với hệ thống giải trí thông tin của xe hơi, như Chevy MyLink. Cách tiếp cận lai sử dụng kết hợp cả hai: kết nối nhúng cho các chức năng quan trọng như thông báo tự động, và kết nối gắn kết cho các ứng dụng giải trí.

Chúng tôi thích cách tiếp cận gắn kết (và không phải trả tiền thuê bao hàng tháng) được minh hoạ rõ nhất bởi các hệ thống có tính năng Apple CarPlay và Android Auto. Hai hệ thống này cung cấp hỗ trợ rộng rãi trên nhiều nền tảng giải trí đa truyền thông.

Âm thanh


Âm nhạc là công nghệ điện tử tiêu dùng đầu tiên trên xe. Và ngày hôm nay có nhiều cách hơn để có thể nghe những bản nhạc tuyệt vời khi lái xe: AM và FM (bây giờ là HD), radio vệ tinh, CD và DVD, ổ cứng gắn trong, tích hợp thiết bị di động qua USB và các đầu vào phụ, thẻ SD, và các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến. Tin tốt lành là chất lượng âm thanh trong xe hơi tốt hơn bao giờ hết và bao gồm từ những hệ thống đắt tiền như Bang & Olufsen trong một số sản phẩm cao cấp với loa tweeter, tới các tùy chọn thấp hoặc không tốn chi phí như hệ thống Infinity có âm thanh ngọt ngào trong nhiều xe Kia.

Định hướng


Định hướng rất quan trọng khi lái xe, đó là lý do tại sao hệ thống dẫn đường trên xe đã thay thế bản đồ giấy đã lỗi thời. Và các hệ thống định vị đã nhận được kết nối đám mây tốt hơn, cho phép thông tin giao thông thời gian thực, tìm kiếm địa phương và tương thích với các thiết bị di động. Hệ thống MMI của Audi là một ví dụ điển hình về cách thức định hướng. Nó cung cấp bản đồ Google Earth, thông tin đậu xe cho phép bạn tìm thấy các điểm có sẵn trước và thậm chí tính năng "điều hướng bằng hình ảnh" sử dụng thông tin được gắn thẻ địa lý từ một bức ảnh kỹ thuật số để tìm địa chỉ và định tuyến xe đến đó. Tất nhiên, nếu bạn không hài lòng với định vị được tích hợp trên xe, bạn luôn có thể chuyển sang một ứng dụng GPS miễn phí.

Bluetooth


Blueooth ban đầu chỉ dành cho việc sử dụng điện thoại rảnh tay, nhưng đã phát triển để cung cấp nhạc trực tuyến từ thiết bị di động. Nó cũng là kết nối giữa hệ thống thông tin giải trí của xe và các ứng dụng được chỉ định trên điện thoại thông minh. Các vấn đề về tính tương thích đã cản trở kết nối giữa điện thoại và ô tô vẫn là vấn đề. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo thiết bị và xe mới của bạn có thể giao tiếp với nhau.

Trên thực tế, khi bạn lái thử xe mới, hãy đảm bảo dành thời gian thử các tính năng công nghệ cao. Tìm hiểu về hoạt động của hệ thống giải trí thông tin, hiểu xe kết nối với đám mây và ứng dụng nào có sẵn, lắng nghe hệ thống âm thanh và kiểm tra nguồn âm nhạc, nhập điểm đến vào hệ thống định vị, và ghép nối thiết bị với xe hơi qua Bluetooth và thực hiện một vài cú điện thoại. Bằng cách này bạn giảm cơ hội mua một chiếc xe với công nghệ nghèo nàn mà bạn sẽ bị mắc kẹt trong nhiều năm tới.

An toàn


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một trong những điều đầu tiên bạn nên cân nhắc khi mua một chiếc xe mới, và đó là an toàn. Hệ thống hỗ trợ lái xe hiện đại sử dụng các kết hợp khác nhau của máy ảnh và cảm biến để theo dõi những nguy hiểm mà bạn không nhận thấy, giống như chiếc xe trước đột ngột tiến đến, hoặc một chiếc xe khác đang tiến gần vùng mù. Tùy thuộc vào hệ thống hỗ trợ trong xe mà bạn có thể nhận được cảnh báo cảnh về các mối nguy hiểm tiềm ẩn, trong khi một số hệ thống sẽ tự động tiếp nhận cho bạn. 

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
08:11 01/01/2015
Khi thế giới càng bất ổn thì nhu cầu tự bảo vệ của con người càng tăng cao, nhất là với tầng lớp “có nhiều thứ để mất” như giới chính trị gia, tỷ phú hay showbiz.