Một số kinh nghiệm thú vị dành cho người mới lái xe

Việc bạn thông thạo và hiểu rõ về tuyến đường mà mình sắp đi sẽ là một tiền đề cho một chuyến đi an toàn. Một lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn ở đây là nên làm quen với xe trước khi thực sự bắt đầu hành trình. Hãy bắt đầu bằng cách chọn những con đường vắng để luyện kỹ năng lái.

Lựa chọn tuyến đường và thời gian phù hợp

Việc bạn thông thạo và hiểu rõ về tuyến đường mà mình sắp đi sẽ là một tiền đề cho một chuyến đi an toàn. Một lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn ở đây là nên làm quen với xe trước khi thực sự bắt đầu hành trình. Hãy bắt đầu bằng cách chọn những con đường vắng để luyện kỹ năng lái. Sau đó làm quen với những con đường gập ghềnh, đi trong trời mưa và cuối cùng là trong thành phố. Khoảng thời gian hợp lý nhất là vào cuối tuần hoặc các buổi tối. Luôn luôn chú ý quan sát các biển báo giao thông trên đường và biết chính xác nơi mình muốn đến, tránh tình trạng đi “vòng vèo” đi không có chủ đích.

Học cách điều khiển xe ở tốc độ chậm trước tiên

Hãy chắc rằng bạn đã nắm “đầy đủ” các luật lệ an toàn giao thông như quy tắc phân chia làn đường và tốc độ giới hạn cho phép. Tuy nhiên, với người mới biết lái cần chú trọng các điểm sau:

Nguyên tắc nhường đường: “nhường nhịn” là lẽ ở đời nhưng với tài “non” thì càng không thể “bon chen” như những tay lái cứng được. Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng tới. Xe lưu thông trên đường cùng cấp phải nhường cho xe đi từ hướng bên phải.

Xe ngoài vòng xuyến phải nhường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước. Xe rẽ, quay đầu phải nhường cho xe đi thẳng, xe xuống dốc phải nhường cho xe lên dốc…

Phải thuộc các loại biển báo giao thông, tập thói quen trước khi vào ngã ba, nga tư đọc biển báo. Thông thường biển báo sẽ được đặt ở trước ngã ba, ngã tư, nhưng tác dụng của biển báo ở sau ngã ba ngã tư đó. Nếu bạn di chuyển trong nội thành Hà Nội thì cần nhớ một “quy tắc vàng” đó là không nên bám theo xe buýt vì:

Thứ nhất xe buýt to, cồng kềnh dễ làm khuất tầm nhìn, không xem được biển báo. Thứ hai, có một số tuyến đường ưu tiên xe buýt hoạt động, cấm ô tô nếu bạn đi theo là bị phạt.

Kiểm tra hệ thống phanh, đèn pha, đèn tín hiệu, cơ cấu truyền động và một số bộ phận quan trọng khác trước khi xuất phát.

Quá trình kiểm tra xe trước khi bắt đầu cho một hành trình sẽ là công việc cần thiết nếu như bạn không muốn mình trở thành một “nạn nhân bất đắc dĩ” trên đường cao tốc và phải chờ đợi xe cứu hộ. Một chiếc xe xuống cấp không chỉ gây ra nguy hiểm cho bạn mà còn cho những người xung quanh. Ít nhất hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và giữ chúng ở mức mà nhà sản xuất khuyến cáo. Khả năng xử lý sẽ bị ảnh hưởng nếu áp suất thấp quá hoặc cao quá. Những chiếc xe cần được bảo dưỡng tốt để chuẩn bị cho những hành trình.

Ngoài lốp, các hạng mục bảo dưỡng đơn giản khác như nhớt và dầu phanh/thắng, hãy đảm bảo rằng chúng vẫn đang ở mức cho phép. Đối với những mẫu xe sử dụng xích hoặc dây đai dẫn động thì nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chúng không bị rách, xước hoặc xích quá rão dẫn đến nhảy ra khỏi bánh răng.

Hãy chắc chắn rằng hệ thống của xe không có sự rò rỉ. Nếu có những dấu hiệu bất ổn bạn không thể xử lý hãy đem xe của bạn đến những trung tâm bảo hành có uy tín để khắc phục tốt nhất

Lựa chọn những ngày thời tiết khô ráo, sáng và ít mây


Việc lái xe trong những ngày thời tiết khá âm u và khắc nghiệt sẽ làm cho tầm nhìn của bạn bị giảm đi đáng kể do đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn đặc biệt với những xế mới “chập chững” ra xa lộ. Theo thống kê, tỷ lệ người vừa biết lái xe tử nạn cao nhất vào khoảng 9h tối đến 6h sáng hôm sau. Nguyên nhân chủ yếu là do họ có ít kinh nghiệm xử lý khi tầm quan sát bị hạn chế. Nếu như bạn buộc phải lái xe vào những ngày trời mưa, đường ngập cần chú ý:

Đi chậm cho an toàn, nhớ bật sấy gương, gạt nước đúng tốc độ để giảm hạn chế do nước mưa bám trên gương, kính lái.

Đường ngập không nên cố, cẩn thận quan sát mức độ ngập nước, quan sát các phương tiện khác và chỉ nên đi khi có phương tiện nhỏ hơn mình có thể đi qua, chậm rãi tránh tạo sóng dễ gây nguy hiểm cho người và các phương tiện xung quanh hay chết máy. Lỡ xuống nước rồi mà xe bị chết máy thì không nên khởi động. Hãy đưa xe vào lề đường và gọi cho xe cứu hộ.

Để không phải lái xe trong đêm và điều kiện thời tiết xấu, bạn nên sắp xếp thời gian di chuyển hợp lý và xem dự báo thòi tiết nhất là đối với những chuyến đi dài.

Không nên tăng tốc độ tại các ngã rẽ

Tại các ngã ba, ngã tư lưu lượng xe thường khá đông nên rất dễ xảy ra va chạm đặc biệt với người mới tập lái xe. Khi đó bạn cần lưu ý không nên đánh vô lăng mạnh, giữ thẳng đường, quan sát phía trước và tiến. Đường đông, kẹt nhiều thì chỉ cần nhớ câu các cụ dạy “đầu xuôi, đuôi lọt” không cần quan sát phía sau. Tránh phanh gấp vì nguy cơ bị thúc đít lúc này là rất cao. Nhớ giữ chân côn, không tăng ga, đề số 2 hoặc 1 đế tiến. Sau khi đã thoát ra được khỏi các ngã rẽ này bạn hoàn toàn có thể yên tâm tăng tốc mà không cần lo ngại.

Lưu ý khi muốn xin chuyển làn đường

Luôn luôn nhớ sử dụng đèn xi nhan khi muốn chuyển làn đường, thậm chí nếu bạn đang ở trên làn đường chỉ được phép rẽ phải, bạn cũng phải nháy đèn xi nhan báo hiệu.

Khi sử dụng đèn xi nhan để chuyển làn đường, mọi người sẽ hiểu được ý định của bạn, bao gồm các tài xế xe hơi chạy sau, xe máy và cả những người đi bộ. Khi làm điều này bạn đã thể hiện mình là người luôn tuân thủ luật khi tham gia giao thông và có thể tránh được những vé phạt của cảnh sát giao thông. Bạn nên nháy đèn xi nhan với khoảng 25 - 30m trước khi chuyển sang hướng khác. Sau khi chuyển làn đường thành công viêc tiếp theo bạn cần thực hiện là giữ khoảng cách với xe phía trước đủ lớn để bạn có thể dừng lại an toàn trong trường hợp phải xử lý tình huống bát ngờ, thắng gấp.

Trong điều kiện tầm nhìn tốt, mặt đường khô thoáng và có một lối rẽ an toàn thay thế, bạn hãy giữ khoảng cách với xe phía trước trong khoảng thời gian tốt nhất là 3 - 5 giây.

Kĩ thuật dừng và đỗ xe an toàn


Hãy xem xét bề mặt đường nơi bạn muốn dừng xe, cho dù tại đèn đỏ hoặc trên lề đường. Nhiều xe có khả năng bị đổ khi người lái dừng lại tại một điểm có bề mặt quá trơn. Do vậy dừng xe trên một bề mặt sạch sẽ giúp bạn giữ thăng bằng cho xe. Lưu ý rằng cát và sỏi là những bề mặt nguy hiểm nhất, nhưng cũng nên lưu ý xung quanh khi dừng đèn giao thông, dầu và chất làm mát từ những chiếc xe cũ cũng có thể làm cho bạn mất thăng bằng. Hơn nữa khi đỗ xe trên bề mặt sạch cũng sẽ giảm khả năng làm thủng lốp từ những vật sắc nhọn. Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết. Bạn không nên mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi ghế lái. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh. Ngoài ra, khi cho xe dừng đỗ trong khu vực thành phố, cần chú ý những điều sau:

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
08:11 01/01/2015
Khi thế giới càng bất ổn thì nhu cầu tự bảo vệ của con người càng tăng cao, nhất là với tầng lớp “có nhiều thứ để mất” như giới chính trị gia, tỷ phú hay showbiz.