Tự làm mỹ viện cho “vợ hai”

Sơn ôtô ngày nay có đến hàng trăm nghìn công thức màu, vô cùng phức tạp, thế nên việc tự “trang điểm” không hề dễ dàng. Thậm chí, nếu không biết cách còn tạo ra các vết gờ nổi, giống như miếng vải bị những sợi chỉ thô thiển chạy ngang dọc. Rất xấu xí!

Thế Giới Ô TÔ kỳ này kết hợp với các kỹ thuật viên xưởng ASC giới thiệu đến các chủ xe phương pháp xử lý sự cố “hình ảnh” cho chiếc xế yêu của mình một cách hiệu quả, tiết kiệm và rất “refresh” nữa. Các sự cố vỏ xe thường do bị đá bắn, đá văng, vết quệt... Thậm chí, do các cháu bé nghịch ngợm lấy mảnh sành, thủy tinh vạch vào vỏ xe.

Trước tiên, bạn phải “bắt bệnh” xem mình có tự chữa được không? Những vết xước nhỏ, dài chừng 3 đến 5 cm. Những vết lõm đá bắn, hoặc bị chọc nhỏ chừng đầu bút bi, chưa lõm sâu... Thì đều có thể sửa đẹp được.

Tiếp sau đó, bạn phải kiếm được sơn đúng màu của xe vì… Bạn tưởng tượng xem, một đôi môi quệt hai màu son thì sẽ... Như thế nào? Thế nên bạn phải tìm xem trong xe có còn lọ màu kèm theo không? Một số hãng xe họ để sẵn trong mỗi xe mới một lọ đúng màu để khi cần chủ xe lấy chấm sửa. Nếu không có bạn cần phải tìm mua được lọ màu pha sẵn đúng với màu xe mình. Thường mã số sơn xe luôn có trong cuốn sách thông số kèm theo xe của bạn. Còn không có thể tìm mã sơn ở dưới nắp capô, từ trong số VIN (gần phía tấm lưới tản nhiệt, chân kính). Hoặc nhờ chính đơn vị bán sơn lấy giúp (lưu ý là không nên mua nhiều, chỉ một lọ chừng 100cc vì để lâu sơn sẽ khô lại và hỏng).

Những công cụ bạn cần mua: Ngoài lọ sơn, cần có 01 chiếc khăn chuyên dụng, 01 hộp vệ sinh bề mặt sơn, 01 tờ giấy nhám mịn (P1000) và 01 hộp lau bóng.

Và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Rửa sạch xe, đưa xe ra chỗ có nắng nhưng không khí trong sạch, không bụi. Dùng khăn lau (không để lại sợi vải) lau vết xước/lõm thật khô.

Bước 2: Dùng chất vệ sinh bề mặt sơn lau (có thể dùng cồn) và để chờ cho bề mặt thật khô.

Bước 3: Lắc đều lọ sơn rồi dùng que chấm (có thể dùng đầu bút lông) chấm từng ít một cho đến khi vết xước, lõm được điền đầy (đối với những vết dài thì cũng không được chậm quá vì sơn khô rất nhanh). Vết chấm phải khéo, gọn tránh dây ra xung quanh. Và để sơn khô, bạn nên chọn lấy một quán cà phê thư giãn, lướt web từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 4: Sau khi sơn khô hẳn, bạn dùng giấy nhám đã chuẩn bị nhúng vào nước rồi mài thật khéo lên các vết chấm cho đến khi thấy bề mặt vết chấm bằng chân lớp sơn của xe (không nên để giấy nhám mài rộng quá nhiều so với vết chấm sơn).

Bước 5: Sau khi lau sạch, bạn đổ chất đánh bóng vào khăn (mỗi lần chừng một hạt sen) và chà đi chà lại cho đến khi thấy vết chấm mờ đi, không còn phát hiện ra chân của bờ sơn mới chấm nữa là hoàn hảo. Mặc dù các công đoạn trên đơn giản, kỹ thuật không phức tạp, chỉ cần chuẩn bị kỹ là thực hiện được. Đảm bảo giúp cho bạn tự “mông má” được dung nhan của “vợ hai” đã không tốn tiền lại còn mỹ mãn.

 

Tác giả: _Duy Tuấn_ - Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.