Hyundai Ioniq – Chú lính chì xứ kim chi

Mẫu Hyundai Ioniq concept đã “lượn” vòng quanh Las Vegas tuần trước. Cụ thể, Ioniq đã tự lái một vòng ba dặm xung quanh trung tâm hội nghị Las Vegas và tiếp tục lặp lại cung đường lái thử vào ban đêm để chứng minh rằng cảm biến của nó - gồm bốn camera hướng về phía trước đều làm việc tốt.

Sẽ không có những giây phút căng thẳng khi xe lái thử vận hành. Bởi trường hợp với các phương tiện chở khách tự động khác được thử nghiệm, nó xử lý tốc độ giới hạn để không bị vi phạm mặc dù dải Las Vegas chỉ được đi chậm và những điểm khác thì đi nhanh hơn. Chiếc xe không vượt bất kỳ đèn đỏ nào, không giống như một chiếc xe uber đã làm ở San Francisco (việc mà được đổ lỗi do hỏng hệ thống lái xe). Các mẫu Ioniq thật sự đã tận dụng lợi thế của một số nút giao thông. Nhìn chung, dường như chiếc Ioniq đang trên đà phát triển để Hyundai có khả năng ra mắt một chiếc xe tự lái vào khoảng năm 2020-2021, giống như một số hãng xe khác.

Không có điểm nào trên mui nói lên rằng xe thuộc dòng “prototype”.

Xe Hyundai Ioniq không có bất cứ dấu hiệu nào trên nóc hoặc bên cạnh để nhận biết đây là một sản phẩm tự lái đang hoạt động. Dấu hiệu “ngầm” duy nhất chính là tấm nevada đặc biệt với một tiền tố Au trên xe lái thử, Au tượng trưng cho hệ thống tự động. Cảm biến được tích hợp tất cả vào thân xe. Có “một tá” cảm biến tất cả, bao gồm bốn camera gắn ở phía trên cùng của kính chắn gió. Sử dụng mắt là cách “tiết kiệm” nhất để quan sát các đối tượng, mặc dù chiếc xe cũng có nhiều radar và cảm biến lidar hỗ trợ lẫn nhau. Trong dàn camera ở phía trên của kính chắn gió, có đôi camera stereo (nhãn cầu màu trắng ở hình bên trên) được sử dụng để “giám sát” giao thông ở hai bên. Nó tìm kiếm đèn giao thông và nhận định cho dù là đèn xanh, vàng hay đỏ. Bên phải được gắn gương (không có camera); ở phía xa bên phải là Mobileye / TRW để phát hiện người đi bộ và camera cảnh báo làn đường đi của Ioniq đằng sau lưới tản nhiệt và bên trong tấm cản lực là ba đơn vị cảm biến lidar của IBEO kèm theo một radar cung cấp tầm nhìn góc rộng 45 độ và một radar tầm trung 90 độ. Các lidar trước/bên cạnh bao quát 110 độ (hình minh họa bên dưới), cùng với một cặp radar 150 độ bên cạnh/phía sau. Điều đó cho phép xe quan sát đủ 360 độ.

Cảm biến điểm mù duy nhất là một không gian nhỏ bên cạnh cửa ra vào, bất cứ điều gì cũng sẽ được ghi nhận bởi các lidar phía trước hoặc radar phía sau và truyền thông tin qua bộ cảm biến lân cận. Về các bản đồ, Hyundai cho biết là hãng tự phát triển. Kế hoạch phát triển của Hyundai là xe tự lái sẽ có giá thành phải chăng hơn để người mua trong 5 năm hoặc lâu hơn sẽ không bị “shock giá”. Chẳng hạn, các cảm biến lidar sẽ chỉ bao quát 130 độ chứ không phải 360 độ nữa. Các lidar là thành phần phục vụ cho tầm nhìn đắt đỏ nhất. Cho đến gần đây thì một máy quét lidar có giá 70.000 USD sau đó đã hạ xuống còn 8000 USD (mức giá vẫn khá đắt). Hiện nay Osram đã công bố phát triển một loại lidar laser diode không có bộ phận chuyển động; bộ vi mạch xử lý với số lượng lớn có thể tốn ít chi phí hơn 50 USD.

Xe lướt êm, không có sự can thiệp của người lái. Chuyến đi của chúng tôi kéo dài khoảng ba dặm, bắt đầu từ khách sạn Westgate (trước đây là Las Vegas Hilton) bên cạnh trung tâm Hội nghị Las Vegas. Chiếc xe lái thử của Hyundai tiến hơn một trăm thước để ra khỏi bãi đậu xe, rẽ phải và khởi động chế độ lái tự động. Con đường đưa chúng tôi về phía bắc đường Paradise, ngay trên đường Sahara và Joe W. Brown (con đường cong cong phía sau Westgate và trung tâm hội nghị). Sau đó băng qua đường Desert, quay trở lại Paradise một lần nữa, qua trung tâm hội nghị Las Vegas, và đỗ đúng vào bãi xe của Westgate (chế độ lái tự động ngắt). Khoang hành khách phía trước trông rất giống như những chiếc xe đã được sản xuất, ngoại trừ một nút dừng khẩn cấp màu vàng và màu đỏ trên giá điều khiển trung tâm. Phía sau là hai màn hình LCD gắn vào lưng ghế. Chiếc bên trái hiển thị một video những gì camera giao thông nhìn thấy. Màn hình hiển thị bên phải là tầm nhìn của cảm biến từ những gì trên đường, cảm nhận sự tiến/ lùi và phác thảo bản đồ cho xe đi. Điều mà hành khách nhận thấy đầu tiên là chiếc xe di chuyển khá “bình thản”. Dù là tăng tốc hay phanh, chuyển hướng đều rất trơn tru và không bao giờ vượt quá tốc độ giới hạn.

Las Vegas không quá đông đúc vào giữa buổi sáng một tuần rưỡi trước giáng sinh nhưng nếu người đi bộ đi xung quanh và gần những vạch qua đường, chiếc xe sẽ chậm lại để xác định xem họ có sắp bước sang đường hay không. Một chiếc xe dừng đỗ đã chắn tuyến đường theo hành trình chúng tôi; các cảm biến đã thu nhận thông tin (bạn có thể nhìn thấy chiếc xe đó trên màn hình hiển thị cảm biến/ bản đồ), Ioniq của chúng tôi đã đặt “chướng ngại vật” vào mắt trái của nó, tìm kiếm đường mở “thoát thân”, di chuyển sang bên trái, vượt qua chiếc xe và dừng lại, sau đó chuyển hướng trở lại vào làn đường bên phải. Chuyến du hành không có biến cố gì xảy ra, như những chiếc xe tự lái tương tự mà tôi đã từng thử : chiếc Ford Fusion được lái gần công ty của Dearborn, Michigan, trụ sở chính và một chiếc Delphi/Mobileye Audi Q5 tại Pittsburgh, dưới trời tối ở trường đại học Carnie Mellon. Một vòng quay của những xe cung cấp chế độ tự lái. Tất cả các mẫu xe đều ổn định trong tốc độ giới hạn.

Hiệu quả cả khi trời tối. Chúng tôi cũng thử “loanh quanh” lúc trời vừa chập tối. Chiếc xe hoạt động cũng giống như ban ngày. Các cảm biến, bao gồm bốn camera có đủ ánh sáng từ đèn đường, các xe khác, và đèn pha của riêng của chúng tôi để thiết lập bản đồ khu vực và các vật cản có thể. Chúng tôi đã thực hiện một vài lượt rẽ đèn đỏ. Ở những chiếc xe tự động khác mà tôi đã từng thử nghiệm, họ đã không tạo ra các lệnh với đèn đỏ. Mặc dù sẽ không rõ ràng nếu những chiếc xe đã được lập trình theo cách này hoặc khi ở điều kiện không đúng. Hyundai cho biết Ioniq có thể tạo lệnh với đèn đỏ nếu làn giao thông theo hướng từ phải sang trái có mũi tên chỉ hướng sang trái và các xe đang rẽ trái (có nghĩa là, trên cũng một con đường Ioniq đang đi). Cũng đã có một tích tắc không ổn định. Chúng tôi đang di chuyển ở làn đường bên phải trong khi làn đường bên trái đã bị ngừng lại bởi một chiếc xe tải bị mắc kẹt đầu xe vượt quá dải phân cách. Xe của chúng tôi chậm lại, dừng và sau đó khởi động lại một lần nữa. Người lái xe không cần phải xử lý.

Ioniq sẽ ra mắt với 3 phiên bản, đối đầu với Prius và sau đó là Hyundai Ioniq 2017 lái tự động sẽ ra mắt thị trường vào mùa đông này với ba phiên bản lần lượt theo thứ tự : xe điện Ioniq  (phạm vi 124 dặm) và

mẫu Ioniq Hybrid vào mùa đông, tiếp theo là mẫu Ioniq plug-in hybrid (27 dặm bằng pin) vào mùa hè năm 2017. Mẫu Ioniq Blue Hydrid, một nhánh của Ioniq Hybrid khi “trình làng” sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt nhất, với 58 mpg được kết hợp (57 mpg trong thành phố, 29 mpg trên xa lộ), tốt hơn mức 58 mpg của chiếc Toyota Prius Eco. Cả hai chiếc xe đều có lốp với lực cản lăn và bánh xe đặc biệt để “gia cố” thêm 1-2 mpg từ dòng hybrid chính. Ioniq blue có thể ra mắt với mức giá dưới 3.000 bảng Anh, tốt hơn mức giá 3.033 USD của mẫu Prius Eco. Chiếc xe như một mẫu snug ở phía sau vì lý do nó không có kích thước của chiếc Sonata. Với kích thước 176 inch thì nó nhỏ hơn bốn inch so với Hyundai Elantra. Các kỹ sư Hyundai nói rằng họ muốn làm mọi thứ có thể để ba phiên bản hệ thống truyền lực của Ioniq và hệ thống lái tự động càng bình thường càng tốt và để giữ mức giá thật “phải chăng”. Do đó, cảm biến quang học – loại hình “tiết kiệm” nhất trong ba loại (lidar, radar, quang học) được quan tâm.

Có khả năng rằng lidar di động “đắt đỏ” được thay thế bằng lidar cố định với giá thành thấp hơn. Một nhà cung cấp lidar là Osram đã tuyên bố mỗi một lidar cố định có thể rẻ hơn 50 USD khi mua buôn, bằng một phần trăm chi phí của một số lidar di động đang sử dụng ngày nay. Tổ hợp lái xe tự động thông qua Diễn đàn Kinh tế Thế giới Hyundai là một trong 27 công ty tham gia vào một liên minh sản xuất ô tô, bao gồm các nhà cung cấp thiết bị điện, công ty bảo hiểm và các nhà cung cấp dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực xe tự lái. Đó là một vòng xoay từ diễn đàn Kinh tế thế giới, được thành lập tháng 5 năm 2016. Các “ông lớn” tham gia là Toyota, Nissan, General Motors, Volkswagen, BMW, Hyundai, và Volvo. Công ty bảo hiểm thì bao gồm Liberty Mutual và Sompo Holdings (nhật bản). Qualcomm, Ericsson, Uber và Ups tạo nên các nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ. Đáng chú ý là Apple, Ford, Google và Tesla không tham gia “hội nghị bàn tròn” này. Các tập đoàn khác tập trung vào việc hỗ trợ lái xe tự động, chẳng hạn như Hiệp hội Ô tô 5g thì tìm cách hỗ trợ cho truyền thông di động tương tác giữa các xe: Audi, BMW, Daimler, Ericsson, Huawei, Intel, Nokia và Qualcomm. 

Tác giả: Thu Hường - Nguồn: Autoworld

Lựa chọn xe của bạn

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đang cập nhật
03:16 01/10/2014
Ít nhất một phiên bản Nissan Rogue đã được thiết kế lại vào cuối năm ngoái. Sẽ không quá khó khăn với fan hâm mộ dòng xe này trong việc tìm kiếm và thuê cho mình những chiếc Nissan Rogue đời cũ bởi hãng vẫn đang cung cấp bản Rogue Select chuyên để cho thuê.